เมื่ออาสากู้ภัย ต้องเข้าซื้อของเซเว่น แต่ไม่มีถุงใส่ของ ถึงกับหลอนทั้งเซเว่น

เซเว่น

หลังจากมีการประกาศรณรงค์งดใช้ถุงพลาสติก เพื่อลดปัญหาขยะ ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มค 63 ที่ผ่านมา เริ่มมีประชาชนในหลายพื้นที่มีการปรับตัว และเตรียมพร้อมทุกครั้งในการเข้าร้านสะดวกซื้อ หรือตามห้างให้ จะมีการพกถุงไปด้วยเสมอ ขณะเดียวกันในโลกออนไลน์ ได้มีการโพสต์ภาพการปรับตัวง่ายๆ เข้าร้านสะดวกซื้อแบบไม่ง้อถุงพลาสติก มีการนำสิ่งของต่างๆ มาแทนการใส่ถุง โดยล่าสุด ทีมกู้ภัยอาสากู้ภัยป่อเต็กตึ้งจุดไทรน้อย ที่พากันเข้าไปช้อปปิ้งร้านสะดวกซื่อชื่อดัง เซเว่น อีเลฟเว่น ก่อนจะพากันไปจ่ายเงินที่เคาน์เตอร์ พวกเขาเหล่านั้นได้คลี่ผ้าขาวออกมา ก่อนจะนำมาห่อของ ทำเอาพนักงานเซเว่นและลูกค้าท่านอื่น ต่างตกใจไปตามๆ กันเลยทีเดียว โพสต์ดังกล่าว เมื่อกู้ภัยต้องเข้าเซเว่น กู้ภัยก็มีถุงผ้ามาใส่ของนะ งานนี้ทำเอาคนที่พบเห็น และชาวโซเชียลถึงกับแปลกใจไปตามๆกันเลยทีเดียวจ้า คลิป ขอบคุณ อาสากู้ภัยป่อเต็กตึ้งจุดไทรน้อย

Read More

โตโน่ ใจบุญรักโลก ซื้อที่ดิน 12 ไร่ ช่วยชาวบ้านกำลังจะโดนยึด

โตโน่

เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักกันเป็นอย่างดี สำหรับนักร้องหนุ่มหล่อใจบุญรักโลก โตโน่ ภาคิน เผยว่า การใช้ชีวิตพอเพียงในแบบของตน ผมเป็นคนไม่ประหยัดจนเกินไป ผมจะใช้ซื้อของ ถ้าอยากได้จะซื้อ ถ้าเห็นว่าสิ่งที่จ่ายเงินไปแล้วเกิดประโยชน์ผมจะใช้ แต่ถ้าทำแล้วมันเดือดร้อนต่อตนเองผมจะไม่ทำ ไม่ทำอะไรที่มันมากเกินไปในเรื่องของเงินเราจะค่อนข้างซื้อของที่เราชอบจริง ๆ ไม่ได้ซื้อมั่ว แต่ถ้าเรื่องของกิน อาหาร ถ้าเพื่อน ๆ เรา ครอบครัวเราอยากจะกินอะไร เราจะพาเขาไปกินเลย เราจะไม่หวงกับเรื่องพวกนี้ การพนันเราไม่ยุ่งไม่เล่น ผมมองคำว่าพอเพียงเป็นอีกแบบหนึ่ง ไม่ใช่ประหยัด ใช้แบบพอดี นักข่าว : คิดว่าการใช้ชีวิตแบบพอเพียงส่งผลดีต่อเรายังไงบ้าง? โตโน่ : พอเพียงในแบบของผมนะครับ ส่งผลดีตรงที่ผมไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อนแล้วเราก็มีที่สามารถเอาไว้ดูแลคนอื่น เอาไว้สามารถช่วยเหลือคนอื่นได้ด้วย ถ้าเดือนนี้ปีนี้เราหาเงินได้เยอะเราก็มีเก็บไว้บ้าง แล้วเอาอีกส่วนหนึ่งไว้ช่วย อีกส่วนหนึ่งเอาไว้ใช้ คือเราแบ่งเป็นส่วน ดังนั้นมันจะไม่มีปัญหาเรื่องของการที่เงินขาดมือ หรือว่าอยู่ดี ๆ เงินหมด คือมันมีการวางแผนเอาไว้แล้ว แล้วชีวิตประจำวันรวมถึงครอบครัวจะได้กินดีอยู่ดี ไม่ได้ประหยัดมัธยัสถ์แล้วเราลำบาก นักข่าว : เรื่องการเก็บออมก็เป็นสิ่งสำคัญ? โตโน่ : สำหรับผม ผมเก็บ คือเราทำงานเยอะ เวลาที่เราได้เงินมาเราก็จะเอาไปฝาก ไปเก็บทางด้านอื่นที่มันไม่ได้เป็นการเอาไปลงทุนทางธุรกิจ ผมจะไม่ได้เป็นอย่างนั้นคือเราทำงาน เราถนัดโฟกัสกับงานจริง ๆ ของเราคือการร้องเพลง การเล่นละคร ดังนั้นเราก็จะมีแบ่ง สมมุติได้มา 100 ผมก็จะเก็บ 30เปอร์เซ็นต์ ใช้ 40เปอร์เซ็นต์ อีก 30เปอร์เซ็นต์ เอาไว้ดูแล ครอบครัวอยู่ใน 40 เปอร์เซ็นต์ อยู่แล้ว การเก็บของผมจะซื้อบ้านซื้อที่แล้วก็ฝากเงินกับธนาคารไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของสลากกินแบ่ง กองทุน เราจะซื้อเพื่อให้เงินมัน อย่างที่ผมบอกว่า ผมชอบจริง ๆ ผมถึงซื้อแล้วผมก็ไม่ได้ซื้อเก็บเพื่อจะได้รวยในอนาคต ผมจะแบ่งเงินเอาไว้อย่างเช่น ผมไปซื้อที่มาล่าสุดประมาณ 12 ไร่ แต่ผมไปซื้อเพราะว่าชาวบ้านเขาจะโดนยึด เขาเอาที่ตรงนี้ไปเป็นหนี้ให้กับหนี้นอกระบบ เราก็ไปช่วยเขาจากการซื้อที่ของเขา ให้เขาไม่โดนยึด แล้วก็ให้เขาทำนาต่อ…

Read More

รัฐบาลลดใช้ถุง แต่อนุมัตินำเข้าขยะพลาสติก จากต่างประเทศ

ขยะ

เมื่อวันที่ 2 มค 63 นายสนธิ คชวัฒน์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ชมรมนักวิชาการสิ่งแวดล้อมไทย โพสต์ข้อความ ผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว กรณีห้างสรรพสินค้างดใช้ถุงพลาสติก ระบุว่า นโยบายที่ขัดแย้งในเรื่องพลาสติก ๑ ภาคเอกชนภาคีเครือข่าย 43 แห่งให้ความร่วมมือกับภาครัฐด้วยความสมัครใจงดให้ถุงพลาสติกในห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านสะดวกซื้อ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 เป็นต้นไป คาดว่าจะลดการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว single use plastic ลงได้ 7 จุด 8แสนต่อปีจากปริมาณถุงพลาสติกที่เกิดขึ้นประมาณ 2 ตันต่อปี ๒ แต่หากจะให้การลดถุงพลาสติกเกิดผลที่กว้างมากขึ้นแบบในประเทศพัฒนาแล้วก็ต้องออกกฏหมายเก็บค่าธรรมเนียมถุงพลาสติกหรือเก็บเงินค่าถุงพลาสติกในทุกร้านค้าทั่วประเทศโดยอาจเป็นถุงพลาสติกที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติหรือเป็นถุงพลาสติกมีความหนาใช้ได้หลายครั้ง การคิดเงินค่าถุงพลาสติกเพียงเล็กน้อยจะเปลี่ยนพฤติกรรมและลดปริมาณการใช้ถุงได้จำนวนมาก เพราะผู้ซื้อสินค้าที่เคยได้รับถุงฟรีๆ หากไม่ต้องการจ่ายเงินค่าถุงก็ต้องนำถุงเก่ามาใช้ซ้ำหรือเตรียมถุงผ้าสำหรับใส่สินค้ามาด้วย ๓ ปี 2561 ถึง 2562 ประเทศไทยนำเข้าขยะพลาสติกจากต่างประเทศมากถึง 481381 ตันสูงเป็นอันดับ3ในอาเซียน (กรีนพีช) และกำหนดให้มีปริมาณนำเข้าในปีต่อไปปีละ 70000 ตัน เพื่อเป็นวัตถุดิบในการผลิตสินค้าพลาสติกราคาถูก ถ้าใครซื้อของใช้พลาสติกตามร้าน 20 บาท ทั้งหมดจะมาจากพลาสติกรีไซเคิล แต่ที่ยิ่งกว่านั้นปัจจุบันสินค้าพลาสติกคุณภาพต่ำราคาถูกถูกนำเข้าจากประเทศจีนเป็นจำนวนมากนำมาขายและกลายมาเป็นขยะท่วมประเทศไทยอยู่ทุกวันนี้ คำถามว่าทำไมไม่ใช้ขยะพลาสติกในประเทศไทยมารีไซเคิลแทนการนำเข้า ข้อเท็จจริงก็คือ ขยะพลาสติกในประเทศไทยมีจำนวนมากจริง แต่เป็นขยะที่ไม่ได้ถูกคัดแยกอย่างมีประสิทธิภาพทั้งจากประชาชนและรัฐบาล จึงมีการปนเปื้อนสูงดังนั้นโรงงานอุตสาหกรรม จึงซื้อขยะพลาสติกจากต่างประเทศ โดยเป็นไปตามเงื่อนไขการนำเข้าของรัฐบาลคือเศษพลาสติกต้องสะอาดไม่ปนเปื้อน มีขนาดไม่เกิน 2 เซนติเมตร นำมารีไซเคิลและผลิตสินค้าพลาสติกราคาถูกขาย ซึ่งจะมีต้นทุนถูกกว่าการนำขยะพลาสติกในประเทศไทยมาคัดแยกและนำมารีไซเคิลผลิตเป็นสินค้าใหม่ ทำให้ขยะพลาส ติกในประเทศตกค้างจำนวนมากและถูกกองทิ้งไว้ในหลุมขยะเทศบาลและไหลลงทะเลในที่สุด ๔ โรงงานคัดแยกและรีไซเคิล โรงงานประเภท 105 และ 106 ในประเทศไทยตั้งขึ้นได้ง่ายเนื่องจากมีประกาศ คสช ที่ 4/2559 กำหนดให้ตั้งที่ใดก็ได้ไม่ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายผังเมืองทำให้จังหวัดสมุทรสาครมีโรงงานรีไซเคิลถึง 6000 แห่ง และมากกว่า 3000 แห่งในจังหวัดสมุทรปราการ ฉะเชิงเทรา เป็นต้น ๕…

Read More

เณรน้อยเมื่อย ขอพักก่อน

เลขสวย

เหลือเวลาอีกไม่กี่วัน ก็จะถึงวันประกาศผลรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาลประจำวันที่ 17 มค 63 หลายคนกำลังมองหาเลขที่จะซื้อ สำหรับใครที่ยังไม่มีเลขในใจ วันนี้เรามีเลขมาฝากกัน รับรองว่าไม่ผิดหวังกันอย่างแน่นอน เมื่อวันที่ 4 มค มีผู้ใช้เฟสบุ๊ครายหนึ่ง ได้โพสต์ข้อความระบุว่า.. “เณรน้อยเมื่อยขอหลวงพี่พักก่อน เลขสวยจ้า สาธุ” โพสต์ดังกล่าว สาธุเลขสวยมาก 191 319 สาธุ สำหรับผลการประกาศรางวัลประจำวันที่ 30 ธันวาคม 63 ที่ผ่านมา ทั้งนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคลโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน ขอบคุณ เจ้าของภาพ

Read More

ป้างดใช้ถุง หาบกระบุง เดินห้างดังลพบุรี

หาบกระบุง

อีกหนึ่งเรื่องราวที่ได้รับความสนใจจากชาวเน็ตอย่างมาก เมื่อมีผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ ทัศพล อ่อนฉวี ได้ออกมาโพสต์ถาพคุณป้าท่านหนึ่ง หาบกระบุงที่เป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนไปใส่สินค้าที่จับจ่ายในโลตัส สาขาบ้านหมี่ แทนการใส่ถุงพลาสติก พร้อมทั้งได้ระบุข้อความว่า “งดใช้ถุงพสาดติกๆๆ55” โพสต์ดังกล่าว ป้าน่ารัก คอมเม้นท์โซเชียล ขอบคุณที่มาจาก เฟสบุ๊ค ทัศพล อ่อนฉวี

Read More

หนุ่มเห็นเจ้าตูบอยู่กลางน้ำ รีบนั่งเรือไปช่วยทันที

สุนัข

เป็นอีกเรื่องราวที่ได้รับความสนใจจากโลกโซเชียลและกลุ่มคนรักสัตว์อย่างมาก เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ หลง ลำปาว ซึ่งได้โพสต์คลิปวีดีโอและข้อความ หลังจากที่ได้นั่งเรือไปช่วยเจ้าตูบ โดยเป็นคลิปวีดีโอที่กำลังนำเรือเข้าไปช่วยเหลือ เจ้าตูบตัวหนึ่ง ซึ่งอยู่ใน น้ำ บริเวณสะพาน เทพสุดา เขื่อนลำปาว อ สหัสขันธ์ จ กาฬสินธุ์ เจ้าตูบ คาดว่าอาจจะมีผู้นำมาปล่อยไว้ หรืออาจจะเป็นเจ้าตูบของชาวบ้านที่มาหา ปลา อาจจะลืมไว้ คาดว่าน่าจะถูกปล่อยอยู่ในน้ำมาประมาณ 2 วันแล้ว จึงรีบช่วยนำขึ้นบนฝั่งอย่างปลอดภัย พร้อมทั้งให้อาหาร ซึ่งหลังจากที่ได้มีการโพสต์เรื่องราวออกไป ก็มีชาวโซเชียลเข้ามาแสดงความคิดเห็นชื่นชมพลเมืองดีเป็นจำนวนมาก เยี่ยมมาก โพสต์ดังกล่าว คลิป ขอบคุณ หลง ลำปาว

Read More

ปฏิทินพระจันทร์ ประจำปี 2563/2020 สวยงามมาก มีให้ครบทุกเดือน

ปฏิทินพระจันทร์

ช่วงปลายปี 2562 โดยเฉพาะช่วงตลอดเดือนธันวาคมที่ผ่านมานี้ มีปรากฎการณ์ดาราศาสตร์เกิดขึ้นมากมาย ให้เราได้ชมส่งท้ายปี ซึ่งก็ได้ชมความสวยงามกันมาแล้วหลายปรากฏการณ์ ซึ่งในปี 63 นี้ก็ยังคงมีปรากฏการณ์อีกมากมายรอให้ชม แต่นอกจากปรากฏการณ์ดาราศาสตร์แล้ว การชมพระจันทร์ที่สวยงามในบางค่ำคืน ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจสำหรับการไปพักผ่อนหย่อนใจ ชมพระจันทร์สวยๆ ซึ่งล่าสุด เฟซบุ๊กเพจ KKsora ได้ออกมาเผยภาพปฏิทินชมพระจันทร์ ประจำเดือน มกราคม 63 พร้อมระบุว่า… “อยากดูพระจันทร์กับแกนะ ปฎิทินดูพระจันทร์ เดือนมกราคม January 2020” โพสต์ดังกล่าว มกราคม กุมภาพันธ์ แต่ละเดือนสวยมาก มีนาคม เมษายน พฤษภาคม มิถุนายน กรกฎาคม ปฏิทินดวงจันทร์ในแต่ละเดือน สิงหาคม กันยายน ตุลาตม พฤศจิกายน ธันวาคม ส่วนใครที่อยากมีโมเมนต์แบบว่าพาแฟนไปเที่ยว เพื่อจะได้ชมพระจันทร์ดวงสวยกลมโต ก็สามารถดูวันได้ตามปฏิทินพระจันทร์เลยจ้า

Read More

สาวอายุ 19 ปี แต่ตัวเล็กเหมือนเด็ก 8 ขวบ ไม่อาย ไม่โกรธ ช่วยแม่สู้ชีวิต

เด็ก

(เมื่อเวลา 17 00 น) วันที่ 3 มค 63 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปสวนกุหลาบแม่เจี๊ยบ ถนนสายโคกงาม อำเภอ ภูเรือ จังหวัด เลย พบนางสาวกาญติมา วังคีรี อายุ 19 ปี อยู่บ้านเลขที่ 49 หมู่ 5 ตำบล ร่องจิก อำเภอ ภูเรือ จังหวัด เลย แต่มีสภาพร่างกายและหน้าตาเหมือนเด็กอายุ 8 ขวบ ผิวพรรณสะอาด กำลังช่วยนางบุญคล้าย วังคีรี อายุ 59 ปี ผู้เป็นแม่ที่มีอาชีพรับจ้างปลูกต้นกุหลาบ อย่างขยันขันแข็ง โดยไม่สนใจ และไม่อาย ที่มีสายตาคนที่จับจ้องแต่อย่างไร ผู้สื่อข่าวได้สอบถามนางสาวกาญติมา วังคีรี เล่าว่าตนเองชื่อเล่นน้องปุ้ย อายุ 19 ปี สูง 120 ซ ม เรียนจบชั้นประถมปีที่ 6 จากนั้นก็ไม่ได้เรียนต่อ ออกมาช่วยแม่ทำงานรับจ้าง ไม่เคยคิดว่าตนเองเป็นคนด้อยหรืออาย ทุกวันนี้ไปไหนก็มีแต่คนมอง เพื่อนๆที่เคยเรียนด้วยกันและในปัจจุบัน ก็ไม่เคยมีใครพูดว่าทำไมเราอายุมากแล้วยังตัวเตี้ยอยู่ ถึงจะมีคนมาว่าก็ไม่โกรธ ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมไม่โกรธ ไม่รู้สึกเสียใจเลยที่ตัวเองเกิดมาแล้วเตี้ยไม่มีสูง แล้วก็ไม่เคยคิดว่าตัวเองมีปมด้อย ตั้งหน้าตั้งตาช่วยแม่ทำงาน และเป็นคนดีไม่สร้างปัญหามาให้พ่อแม่ นางบุญคล้าย วังคีรี ผู้เป็นแม่ เล่าว่า ตนเองมีลูก 2 คน เป็นลูกสาวทั้งคู่ คนโตอายุประมาณ 30 ปี ทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ ส่วนคนนี้เป็นลูกสาวคนเล็ก วันที่ ตนเองท้องลูกสาวคนเล็กได้ประมาณ 6 ถึง 7 เดือน ไปรับจ้างอยู่ที่อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย ระหว่างที่ทำงานแขนก็ไปกระแทกโดนท้องที่ตั้งครรภ์ ทำให้เด็กในท้องไม่ดิ้น…

Read More