ร.10โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ‘พลเอก สุรยุทธ์ จุลานนท์’ เป็นผู้รักษาการ ประธานองคมนตรี

พระราชโองการ

รักษาการ ประธานองคมนตรี เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม ทางเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ พระบรมราชโองการ เรื่อง แต่งตั้งผู้รักษาการประธานองคมนตรี ความว่า พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ประกาศว่า ตามที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้ง พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ เป็นประธานองคมนตรี ตามประกาศพระราชโองการลงวันที่ 2 ธ.ค 2559 แล้วนั้น. บัดนี้ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ถึงแก่อสัญกรรม เมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 พ.ค 2562 อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 10 มาตรา 11 มาตรา 14 และมาตรา 15 ของรัฐธรรมนูญ แห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้ง พลเอก สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี เป็นผู้รักษาการประธานองคมนตรี ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 27 พฤษภาคม พุทธศักราช 2562 ขอบคุณที่มา วีดีโอและภาพจาก : เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา

Read More

มาแล้ว เลขจ้าวพายุ งวด 1 มิถุนายน 2562 เอาไป 3 ตัว รางวัลที่ 1

จ้าวพายุ

การประกาศผลรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาลงวดประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2562 ใกล้เข้ามาแล้วจ้า เชื่อว่าหลายคน คงกำลังมองหาเลขดังๆจ้าวที่ให้เลขแม่นๆ กันอยู่ใช่ไหมละคะ วันนี้เราเลยมีเลขจาก จ้าวพายุมาให้ได้ชมกัน โดยล่าสุดจ้าวพายุได้โพสต์ภาพลงเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุข้อความว่า.. ฟังกันดีๆนะ ผมได้เปลี่ยนที่พักนอนใหม่ เมื่อคืนผมฝันว่า เลขท้ายสามตัวรางวัลที่ 1 ออก 338 และเลขท้ายสองตัวออก 88 จากนั้นผมนอนไม่หลับจนสว่างเลยทีเดียว ยังไงก็รอผมสรุปให้นะครับ จะลงให้วันที่ 1 ก่อนเที่ยง ครับผม. โพสต์ดังกล่าว บอกเลขมาแบบนี้ ก็จดไว้เลยสิครับรออะไร แถมยังมีเลขสรุปอีก รอกันได้เลยจ้า เพราะให้ถูกมาหลายงวดแล้ว หล่อเชียว ภาพจาก เฟซบุ๊ก วุฒินันท์ สอนศรี ภาพจาก เฟซบุ๊ก วุฒินันท์ สอนศรี

Read More

พ่อป่ว ยจนเดินไม่ได้ ลูกชายวัย 17 ปี ต้องออกจากโรงเรียน ขายกาแฟหาเลี้ยงปากท้อง

สู้ชีวิตหาเงินรักษาพ่อ

เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 16.06 ได้มีผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ Suri Noi ได้เปิดเผยข้อมูลดังนี้…#ทำหน้าที่ครูที่ปรึกษานักเรียน นายณัฐพล น้ำสุวรรณ์ ม.5/1 เยี่ยมบ้านและให้กำลังใจนักเรียน ตั้งแต่เปิดเทอม 16 พ.ค.62 ไม่ได้มาเรียนเนื่องจากพ่อเส้ นเลื อดในสม องแ ตก ตอนนี้ออกจากโรงพ ยาบ าล นอนพักรักษาตัวที่บ้าน นักเรียนต้องทำหน้าที่หาเงินเพื่อใช้จ่ายในบ้านและดูแลรักษาพ่อที่นอนติดเตี ยง ที่บ้านอยู่ด้วยกัน 2 คน ตอนเช้าประมาณ 9 โมง จะขับรถขายน้ำตามหมู่บ้าน ตอนเย็นจะขายที่ตลาดนัด จนถึง 2 ทุ่ม พิกัดบ้านหนองฮาง ใครพบเห็นช่วยกันอุดหนุนด้วยนะคะ #พ่อ&ลูกนอนที่ใต้ถุนบ้านค่ะ #ร่วมด้วยช่วยกัน เพื่อเป็นกำลังใจให้น้องผ่านพ้นอุปสรรคในครั้งนี้ พิกัด บ้านหนองฮาง ตำบลหนองขาม อำเภออาจสามารถ จังหวัดร้อยเอ็ด ใครอยากช่วยเหลือน้องและครอบครัว สามารถโอนเงินมาที่ บัญชีธนาคารออมสิน 020285268627 ชื่อบัญชี นายณัฐพล น้ำสุวรรณ์ ขอบคุณข้อมูลจาก Suri Noi

Read More

หนุ่มน้อย วัย13บ้านยากจน ยอมอดข้าวกลางวัน เพื่อเก็บเงินไว้ให้ย่า จ่ายค่าน้ำค่าไฟ อยากเจอหน้าแม่สักครั้ง

เด็ก13ปีอยากเจอหน้าแม่

อยากเจอหน้าแม่สักครั้ง – จากกรณีที่ในโชเชียล ได้มีสมาชิกเฟซบุ๊กชื่อ Thanunya Supasri ซึ่งเป็นคุณครูได้โพสต์ข้อความ…. “ครูขอโทษโอ นะครับ ที่ครูไม่รู้เลยว่ามีนักเรียนของครูลำบากขนาดนี้ อดข้าวกลางวันมาตลอดปีการศึกษาที่แล้วเพื่อประหยัดเงินค่ารถโอ…เด็กชายจิณณทัต ดอกดิน เป็นนักเรียน ม.3 ที่โอ๋ประจำชั้น พ่อแม่ทิ้งไปตั้งแต่ 11 เดือน ต้องอยู่กับย่า ตอนนี้กำลังลำบากไม่มีค่าเทอม ไม่มีค่าใช้จ่ายแม้แต่ค่าอาหารกลางวัน สิ่งที่ครูจะช่วยได้ตอนนี้ มากที่สุดก็ให้ขึ้นมาทานข้าวกลางวันกับครูทุกวัน เพื่อให้ท้องอิ่ม ใครที่อยากช่วยเหลือค่าเทอม หรือ ช่วยอื่นๆของเด็ก แจ้งมาได้นะคะ ใครที่ต้องการช่วยเหลือเด็ก ให้โทรเข้ามาที่ ร.ร.อ่างศิลาพิทยาคมแล้วแจ้งชื่อให้ทุนนักเรียนชื่อ ด.ช.จิณณทัต ดอกดิน ได้เลยค่ะ เพราะ ร.ร.จะออกใบอนุโมทนาบัตรให้ท่านด้วยค่ะ บุญไม่ต้องไปทำที่วัด…ช่วยเด็กคนนึงคงได้บุญมากมาย” ซึ่งหลังจากที่ได้มีการเผยแพร่เรื่องราวออกไป ก็มีชาวเน็ตเข้ามาให้กำลังใจและบริจาคเงินช่วยเหลือ ล่าสุด วันที่ 28 พฤษภาคม ที่โรงเรียนอ่างศิลาพิทยาคม ต.อ่างศิลา อ.เมือง จ.ชลบุรี นายวินัย พ้นภัยพาล อดีตกำนันตำบลเสม็ด อ.เมืองชลบุรี ได้เดินทางไปที่โรงเรียนดังกล่าวเพื่อพบกับ นายชัยพัฒน์ เชื่อมชิด ผู้อำนวยการโรงเรียน และ น.ส.ธนัญญา สุภาศรี ครูประจำชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/6 ซึ่งเป็นผู้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก และเป็นครูประจำชั้นของ ด.ช.จิณณพัฒ ดอกดิน นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/6 ที่ได้รับความเดือดร้อน โดย ด.ช.จิณณพัฒ อยู่กับย่าอายุ 60 ปี และพี่ชายอีกคนที่ถูกทิ้งไว้ตั้งแต่เด็ก ครอบครัวยากจน หาเช้ากินค่ำ บางวันไม่มีเงินซื้ออาหารกลางวันกิน วันไหนที่ย่าให้เงินมาจ่ายค่ารถไป-กลับวันละ 20 บาท ที่เหลือจะเก็บเงินไว้โดยไม่ยอมกินอาหารกลางวัน เพื่อจะเอาเงินไปช่วยย่าจ่ายค่าไฟ ค่าน้ำประปา จนกระทั่งครูประจำชั้นทราบข่าว จึงได้ช่วยเหลือและชวนไปรับประทานอาหารกลางวันด้วยกัน หลังจากนั้น นายวินัยได้ช่วยเหลือด้วยการมอบเงิน 5,000 บาท ซื้อรถจักรยานขี่มาโรงเรียน 1…

Read More

แถลงการณ์สำนักพระราชวัง สมเด็จพระพันปีหลวง เสด็จฯ ไปประทับ รพ.จุฬา ฉบับที่ 2

สมเด็จพระนางเจ้าฯ

แถลงการณ์สำนักพระราชวัง เรื่อง สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เสด็จฯ ไปประทับ ณ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ฉบับที่ 2 ขอบคุณที่มาจาก สำนักพระราชวัง

Read More

กระหึ่มโซเชียล ล่า 5,000 รายชื่อถอดถอน ‘มงคลกิตติ์’ ชี้ทัศนคติแย่-ไม่มีวุฒิภาวะส.ส.

ถอดถอน มงคลกิตติ์

กระหึ่มโซเชียล – ยังคงงเป็นกระแสที่ร้อนแรง ไม่หยุดจริงๆ สำหรับการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคลิปวีโอ ที่นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ที่ได้เป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ ซึ่งพูดถึงวีรกรรมในอดีตเมื่อครั้งสมัยเรียนเทคนิค และพระจอมเกล้าพระนครเหนือ โดยเล่าถึงชีวิตนักเลง ที่มีเรื่องชกต่อยเป็นประจำ ทำให้หลายฝ่ายออกมาแถลงตอบโต้ จนเกิดเป็นข่าวโด่งดังและเป็นที่น่าจับตามองอย่างมาในโลกออนไลน์ แต่ดูว่ายังไม่จบแค่นั้น ล่าสุด ทางโซเชียลร่วมกันได้ล่ารายชื่อผ่านทาง change.org ถอด มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ออกจากการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส. โดยให้เหตุผลที่ว่า นายมงคลกิตติ์ ทำให้สถาบันการศึกษาเสื่อมเสียชื่อเสียง ,มีทัศนคติที่ไม่ดี เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีต่อสังคมและเยาวชนไทย ,ไม่เหมาะแก่การ เป็นตัวแทนของประชาชนที่เข้าไปทำหน้าที่ ออกกฎหมาย และตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล ร่วมกับสมาชิกวุฒิสภา และ ไม่มีวุฒิภาวะพอที่จะเป็น ส.ส. โดยเบื้องต้นมีผู้เข้ามาร่วมลงชื่อแล้ว 4.3 พันคน จากเป้าหมายที่ตั้งไว้ 5,000 คน

Read More

สาวจวกยั บ จนท.นั่งเล่นแต่เกมส์ ไม่สนใจผู้ป่ว ย พอขอรถเข็น ลั่น ให้ไปเลือกเอาเองเลย

โดนจวกยับ ไม่ดูแลคนไข้

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราว ที่เรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก ในโลกออนไลน์ได้มีสาวคนหนึ่งโพสต์ภาพ เจ้าหน้าที่รถเข็นในโรงพยาบาล กำลังนั่นเล่นโทรศัพท์ พร้อมกับระบุว่า… เจ้าหน้าที่ชายในภาพกำลังเล่นเกมส์ โดยไม่สนใจผู้ป่วย พอทางญาติเรียกขอรถเข็น เจ้าหน้าที่กลับบอกว่าให้ไปเลือกเอาเลยจะเอาคันไหน ไม่มีใครมาช่วยเลย ซึ่งหลังจากที่ได้มีการเผยแพร่เรื่องราวออกไป ก็กลายเป็นที่วิจารณ์อย่างมาก ซึ่งต้องรอดูต่อไปว่า ทางโรงพยาบาลจะออกมาชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวอย่างไร นั่งเล่นเกมส์

Read More

ครูขอโทษที่ไม่รู้ ครูสาวโพสเล่าชีวิตเด็กนักเรียนม.3 อดข้าวกลางวันมาตลอดเพื่อประหยัดค่ารถ

เด็กยากจน

เรื่องราวนี้เป็นอีกหนึ่งเรื่องราว ที่ได้รับรู้ความยากลำบากของเด็กผู้ชายคนหนึ่งที่ยอมอดข้าวกลางวันเพื่อที่จะประหยัดค่ารถ โดยเรื่องราวนี้ถูกเผยแพร่จากเฟซบุ๊กชื่อว่า “Thanunya Supasri” ซึ่งเธอคนนี้เป็นคุณครูสอนนาฏศิลป์ไทย โรงเรียนอ่างศิลาพิทยาคม ได้ออกมาโพสต์เรื่องราวชีวิตของนักเรียนชายรายหนึ่งที่มีชีวิตแสนลำบาก สุดแสนน่าสงสารเป็นอย่างมากโดยครูสาวท่านนี้ได้ระบุข้อความไว้ว่า…. ครูขอโทษโอนะครับ ที่ครูไม่รู้เลยว่ามีนักเรียนของครูลำบากขนาดนี้ อดข้าวกลางวันมาตลอดปีการศึกษาที่แล้วเพื่อประหยัดเงินค่ารถ โอ…เด็กชายจิณณทัต ดอกดิน เป็นนักเรียนม.3 ที่โอ๋ประจำชั้น พ่อแม่ทิ้งไปตั้งแต่ 11 เดือน ต้องอยู่กับย่า ตอนนี้กำลังลำบากไม่ทีค่าเทอม ไม่มีค่าใช้จ่ายแม้แต่ค่าอาหารกลางวัน สิ่งที่ครูจะช่วยได้ตอนนี้ มากที่สุดก็ให้ขึ้นมาทานข้าวกลางวันกับครูทุกวัน เพื่อให้ท้องอิ่ม ใครที่อยากช่วยเหลือค่าเทอม หรือ ช่วยอื่นๆของเด็ก แจ้งมาได้นะคะ ใครที่ต้องการช่วยเหลือเด็ก ให้โทรเข้ามาที่ รร.อ่างศิลาพิทยาคมแล้วแจ้งชื่อให้ทุนนักเรียนชื่อ ด.ช.จิณณทัต ดอกดิน ได้เลยค่ะ เพราะ รร.จะออกใบอนุโมทนาบัตรให้ท่านด้วยคะ บุญไม่ต้องไปทำที่วัด…ช่วยเด็กคนนึงคงได้บุญมากมาย โพสต์ดังกล่าว ครูสาวออกมาโพสต์อีกว่า ครูก็ไม่คิดว่าโพสต์จะไปไกลมากขนาดนี้ ด.ช.จิณณฑัต ดอกดิน…เอ๊ย ตอนนี้ลูกจะรู้ไหม ธารน้ำใจหลั่งไหลเข้ามาช่วยลูกมากมาย ความกตัญญูที่มีต่อยายของลูก กับความอดทนต่อความยากลำบากมันส่งผลจากทองที่ปิดอยู่หลังพระ ตอนนี้ทองที่ลูกปิดมันล้นออกมาหน้าพระเองแล้ว กราบขอบพระคุณทุกธารน้ำใจที่มีจิตเมตตาต่อเด็กคนนี้คะ รอเลขบช.จากรร. ก่อนนะคะ ครูจะได้ไม่มีมลทินในอาชีพการงานของครูคะ ครูเป็นเรือจ้างที่พายได้เท่านี้นะลูก ที่มา”Thanunya Supasri

Read More

วัดแห่งนี้ไม่รับ ‘เงินบริจาค’ เอาเงินที่ได้มาไปให้ ‘พ่อแม่ดีกว่า’ ได้บุญมาก

วัดไม่รับเงินบริจาค

วัดแห่งนี้ไม่รับ ‘เงินบริจาค‘ เป็นอีกหนึ่งคำสอนดีๆที่ให้ข้อคิดและเข้าใจกระจ่างมากขึ้นสำหรับ หลวงปู่ทุย หรือ พระอาจารย์ปรีดา ฉนฺทกโร เจ้าสำนักวัดป่าดานวิเวก หรือวัดดงศรีชมภู จังหวัดบึงกาฬ หลวงปู่ทุยท่านเป็นคนรักธรรมชาติ หลังจากฝึกกรรมฐานจนสำเร็จ หลวงปู่ขาวจึงได้แนะนำให้ท่านธุดงควัตรมาที่ดงสีชมภูเมื่อปี 2509 หลังจากที่อยู่ที่นี่ได้ 2 ปี ก็ได้ตั้งเป็นวัดป่าดานวิเวกขึ้นในปี 2511 หลวงปู่ทุยท่านมักจะเทศน์สอน บอกชาวบ้านว่า โยมอย่าเอาไฟฟ้าเข้าวัดเ พราะจะทำให้พระต้องมีค่าใช้จ่าย พระไม่มีรายได้อยู่โดยไม่มีไฟฟ้าดีกว่า หรือ โยมมาที่วัดขออย่าอึกทึกเสียงดัง มาอยู่วัดให้ทำสมาธิฝึกจิตได้บุญกว่ามานั่งกราบพระ หากใครที่เคยมากราบ หรือสนทนาธรรมกับท่าน ก็จะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ท่านเป็นพระสมถะ ถึงแม้ว่าท่านจะเจ้าระเบียบและอยู่ในพระธรรมวินัย พระเณรทั้งหลายก็อยากมาอยู่ศึกษาธรรมะกับท่าน เพราะชอบใจในข้อวัตรปฏิบัติที่หลวงปู่วางไว้และเพื่อมุ่งอรรถมุ่งธรรมจริงๆ หลวงปู่ท่านเคยกล่าวเอาไว้ว่า ‘โยมไม่ต้องมาบริจาคเงินให้วัด โยมเอาเงินไปดูแลพ่อแม่ได้บุญมากกว่าเอามาให้วัด เรื่องเงินน่ะไม่สำคัญฆราวาสมีศีล 5 เท่านั้นพอ’ วัดจะไม่ใช้ไฟฟ้าและระบบน้ำประปา พระและเณรจะช่วยกันไปตักน้ำมาใส่โอ่งสำหรับไว้ใช้ เมื่อไม่มีไฟฟ้าและประปา จึงไม่จำเป็นเลยที่ญาติโยมจะต้องมาบริจาคเงินเข้าวัด เพราะในปัจจุบันเงินทองสำคัญจนทำให้คนลืมว่าความสุขที่แท้จริงคืออะไร บางวัดมุ่งเทศนาชวนเชื่อแต่เรื่องการบริจาคเงิน จนลืมความสำคัญของคำสอน แต่สำหรับหลวงปู่แล้วยังคงเป็นพระธรรมดา และเป็นที่เลื่อมใสของชาวพุทธอยู่เสมอ ขอบคุณข้อมูลจาก : หลวงปู่ทุย แห่งวัดป่าดานวิเวก

Read More

กู้ภัยงง มาช่วยคนเจ็บ แต่ถูกชายแต่งกาย ข้าราชการยืนด่า

ช่วยคนแต่กลับโดนด่า

เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก เมื่อโลกออนไลน์ได้มีการแชร์คลิป กรณีชายวัยกลางคนสวมเครื่องแบบข้าราชการ กำลังยืนตะโกนต่อว่า เจ้าหน้าที่อาสาสมัครหน่วยกู้ภัยสว่างเมตตาธรรมสถานโคราช เนื่องจากไม่พอใจการปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือผู้บาดเจ็บบนถนน ซึ่งผู้ใช้เฟซบุ๊ก Thanit Ukiattiphakon โพสต์ข้อความพร้อมคลิป ในกลุ่มข่าวโคราชบ้านเอ็ง ระบุว่า มีท่านปลัดด่ากู้ภัยยับ เรื่องมีอยู่ว่า เมื่อเวลา 17.44 น. วันที่ 27 พฤษภาคม 2562 หน่วยกู้ภัยสว่างเมตตาธรรมสถานรับแจ้งเหตุ ว่ามีเหตุจักรยานยนต์เฉี่ยวชนกัน ที่เกิดเหตุบริเวณถนนร่วมเริงไชย ถ.ร่วมเริงไชย ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา จุดเกิดเหตุมีผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นหญิง 2 ราย รถพยาบาลสว่างเมตตา พร้อมอาสาสมัครกู้ภัยช่วยเหลือ ผู้บาดเจ็บนำส่งโรงพยาบาล คลิป ขอขอบคุณ เฟซบุ๊ก Thanit Ukiattiphakon

Read More