“ตายายเก็บเห็ด” หลังศาลพิพากษาจำ คุ กคนละ5ปี ฐานบุกรุกป่า ล่าสุดได้รับพระราชทาน อ ภั ย โ ท ษ

ตายายเก็บเห็ด

วันที่ 15 พ ฤ ษ ภ า ค ม ที่จ.กาฬสินธุ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จะมีพิธีปล่อยตัว ผู้ ต้ อ ง ขั ง ที่ได้รับพระราชทาน อ ภั ย โท ษ ด้วย ในวันที่ 16 พฤษภาคมนี้ โดยพบในจำนวนผู้ได้รับการ อ ภั ย โ ท ษ รวมนายอุดม ศิริสอน และนางแดง ศิริสอน สองสามีภรรยา ที่รู้จักกันดีใน ค ดี สองตายายเก็บเห็ด เป็นคดีโด่งดังเมื่อปี 2553 โดยคดีดังกล่าวเกิดขึ้นในปี 2553 ต่อมาปี 2554 ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ พิ พ า ก ษ า จำ คุ ก คนละ 30 ปี ลดโทษเหลือ 15 ปี ตั้งแต่ปี 2553 – 2557 ซึ่งจำเลยได้ยื่นประกันชั้นอุทธรณ์เพื่อ สู้ ค ดี โดยศาลอุทธรณมีคำสั่งแก้ จำ คุ ก เป็น 14 ปี 12 เดือน และ ในปี 2560 ศาลฎีกาพิพากษาให้จำ คุ ก คนละ…

Read More

หน.วิเชียร เล่าชัด เ สื อ โ ค ร่ ง ในคลิปสาวปีนต้นไผ่หนี คนเจอโชคดีมาก (คลิป)

คุ้มครองสัตว์ป่า

จากกรณีที่ น.ส.สุปราณี พนาสุขสันต์ ครู โรงเรียนบ้านหินตั้ง ซึ่งครูเองเป็นชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง อาศัยอยู่ที่บ้านจะแก หมู่ที่ 6 ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ที่ตั้งอยู่กลางป่าทุ่งใหญ่ติด ต.แม่จัน อ.อุ้มผาง จ.ตาก เจ้าของ face book book Za Sooksun ได้โพสต์คลิปที่ถ่ายโดยหญิงสาวชาวกะเหรี่ยงคนหนึ่ง ซึ่ ง ภ า ย ห ลั ง ทราบว่าหญิงคนดังกล่าว ชื่อ น.ส.โป๊ะเช๊ะ ชาวบ้าน บ้านองหลุ อ.ศรสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ขณะหนีเสือด้วยการปีนขึ้นไปหลบอยู่บนกอไผ่ กับสามีนายตู่ตี่ ชาวบ้านบ้านจะแก ซึ่งวีดีโอ ดังกล่าวมีความยาวกว่า 30 นาที ซึ่ ง ใ น วั น ที่ เกิดเหตุ ขณะที่ 2 สามีภรรยา เดินทางออกจากหน่วยมหาราช (ซ่งไท้) ได้ประมาณ 40 นาที มาถึงบริเวณดังกล่าว ได้เจอเสือโคร่งตัวใหญ่บนถนน จนเป็นเหตุให้ต้องหนีขึ้นกอไผ่ และเกิดเหตุการณ์ดังที่ปรากฏในคลิป ซึ่งปกติในเส้นทางดังกล่าวจะไม่อนุญาตให้บุคคลทั่วไปใช้เส้นทาง นอกจากเจ้าหน้าที่และชาวบ้านที่จำเป็นต้องใช้เส้นทางเข้าออก นาย วิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก เปิดเผยว่า การที่เสือโคร่งจะปรากฏตัวให้คนเห็นนั้นยากมาก โอกาสที่เราจะเจอน้อยมากเพราะ เสือมีสัญชาตญาณในการหลบหลีก ส่วนใหญ่หากมีคนเข้าไปใกล้ มันจะรีบหนีก่อนที่เราจะเห็น ที่ ผ่ า น ม า ไม่เคยปรากฏว่า เสือโคร่งทำร้ายมนุษย์ มีแต่มนุษย์ที่จ้องจะทำร้ายมัน ส่วนตัวไม่เคยพบเห็นเสือโคร่งในเขตที่ตนรับผิดชอบเลย ซึ่งถือว่าบุคคลที่พบเห็นโชคดีมาก อีกทั้งยังแสดงให้เห็นว่า สภาพผืนป่ามีความอุดมสมบูรณ์…

Read More

หนุ่มหิวโซโดนโกงค่าแรง ขอข้าวกินตามร้านค้าถูกปฏิเสธ จนมาเจอร้านป้าทำเอายิ้มออก

สาวใจบุญแจกข้าวแกง

ใ น สั ง ค ม ปัจจุบันนี้ มีคนที่ได้รับความลำบากอยู่อีกมาก บางคนถึงขั้นไม่มีแม้แต่ข้าวจะกิน บางคนไม่มีงานทำ ต้องลำบากอดมื้อกินมื้อไป แต่สำหรับบางคนก็ โ ช ค ร้ า ย ไปกว่านั้น เพราะนอกจากชีวิตลำบากแล้วยังถูกโกงซวยซ้ำซ้อน ดั ง ก ร ณี ล่าสุด เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “อรทัย วรสุนทร” ได้โพสต์เล่าเรื่องราวของชายรายหนึ่งที่เดินมาขอข้าวกินเพื่อประทังความหิวโหย เนื่องจากโดนโกงค่าแรงไม่มีเงินติดตัวต้องเดินขอข้าวไปตามร้านต่าง ๆ แต่ก็ไม่มีใครให้ จนมาเจอร้านของเจ้าของโพสต์ที่เขียนป้ายติดไว้ว่า “ร้านน้องตี๋ข้าวแกง คนพิการ คนเร่ร่อน กินฟรี” “อรทัย วรสุนทร” เ ล่ า ว่ า โดนโกงค่าแรงก่อสร้างไม่มีเงินติดตัวเลยขอข้าวกินมาหลายร้านแต่ไม่มีใครให้กิน เลยมาเจอร้านเราเขียนป้ายไว้เลยลองขอดู (ที่ทำให้รู้ให้เห็นก็แค่อยากให้สังคมน่าอยู่ ไม่ได้อยากได้หน้าเพราะไม่ต้องการชีวิตแม่ค้าเป็นคนจนอยู่แล้วก็แค่อยากแบ่งปันเพราะรู้ว่าเวลาไม่มีกินมันเจ็บปวดขนาดไหน) ทำให้มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความเห็นกันอย่างมากมาย พร้อมกับ ชื่ น ช ม แม่ค้าเจ้าของร้านที่มีน้ำใจแก่เพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ภาพจาก อรทัย วรสุนทร ภาพจาก อรทัย วรสุนทร เห็นแล้วต้องช่วยทันที ภาพจาก อรทัย วรสุนทร ภาพจาก อรทัย วรสุนทร ขอบคุณ อรทัย วรสุนทร

Read More

มีมติ ใ ห้ อ อ ก ผอ.ขนมจีนคลุกน้ำปลา โกงอาหารกลางวันเด็ก

ไล่ ผอ.ขนมจีนคลุกน้ำปลา

15 พ.ค. 62 จาก ก ร ณี ที่เพจเฟซบุ๊ก ชมรมstrong-จิตพอเพียงต้านทุจริต จ.สุราษฎร์ธานี โพสต์คลิป พร้อมระบุข้อความว่า “ขนมจีนกับน้ำปลา คือ อาหารกลางวันเด็ก ของโรงเรียนบ้านท่าใหม่ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ฯ” ทำให้กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมโซเชียลอย่างมาก และ ล่ า สุ ด ที่ประชุมคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดสุราษฎร์ธานี (กศจ.) เมื่อ 3 พ.ค. 62 มีมติไล่ออก ผอ.ขนมจีนน้ำปลา ส่วนเรื่องทางอาญา ป.ป.ช. สุราษฎร์ธานี ยังคงเป็นไปอย่างช้า ๆ ให้คำตอบอะไร ไ ม่ ไ ด้

Read More