เตรียมรับทัวร์จีนกลุ่มแรก 20 ต.ค.นี้ เตือนปชช.การ์ดอย่าตก

0
ทัวร์จีน

10 ตุลาคม 63 มีรายงานว่า หน่วยงานต่างๆเตรียมพร้อมที่จะรองรับนักท่องเที่ยวชาวจีนกลุ่มแรก ที่จะเดินทางเข้ามาประเทศไทยในวันที่ 20 ตุลาคมนี้ เพื่อกระตุ้นธุรกิจท่องเที่ยวและเศรษฐกิไทย ช่วงโค้งสุดท้ายของปีนี้โดยมีมาตรการเข้มงวด เพื่อป้องกันไม่ให้covid-19 เข้ามาแพร่ระบาดในไทยซ้ำอีก

ขณะที่ นายพิพัฒน้ รัชกิปรการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้รายงานข้อมูลถึงการเดินทางเข้าประเทศของนักท่องเที่ยวต่างชาติผ่านการออกวีซ่าปรเภทพิศษ หรือ สเปเชียล ทัวร์ริส วีซ่า เอสทีวี โดยกลุ่มแรกมาจากเมืองกว่างโจวประเทศจีน ประมาณ 120 คน จะเดินทางมาไทยวันที่ 20 ต.ค.นี้ ลงที่สนามบินสุวรรณภูมิ ส่วนอีกกลุ่มที่เคยแจ้งมาว่าจะเข้ามาวันที่ 8 ตุลาคม

กลุ่มดังกล่าว จะเลื่อนเข้ามาเป็นวันที่ 26 ต.ค.นี้แทน โดยเป็นนักท่องเที่ยวจากเมืองกว่างโจว ประเทศจีน ประมาณ 120 คน เช่นกัน จะบินตรงไปลงปลายทางยังสนามบินภูเก็ตโดยทั้งหมดจะเข้าสู่การกักตัว 14 วัน พร้อมปฏิบัติตัวตามมาตรฐานสาธารณสุขของไทย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของcovid-19 เบื้องต้น นักท่องเที่ยวต่างชติกลุ่มนี้จะอยู่ในไทย 30 วัน

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า นทท.ต่างชาติกลุ่มแรกที่จะมากับวีซ่าแบบใหม่ คาดว่า จะมีทั้งหมด 1,000 ราย จะเข้ามาตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม ถึงวันที่ 2 พฤศจิกายนนี้ ช่วงระหว่างการเข้ามามากักตัวจะมีการตรวจเชื้อโรคด้วยหากกลุ่มแรกไม่มีการติดเชื้อ

กระทรวงฯ จะเสนอศูนย์บริหารสถานการณ์การแพระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) หรือ ศบค. ให้ผ่อนปรนในกลุ่มต่อไปได้รับการกักตัวในห้อง 7 วัน อีก 7 วัน สามารถออกมาข้างนอกได้ แต่ต้องอยู่ในโรงแรมที่จำกัดพื้นที่เอาไว้แล้ว และในระยะต่อไปหากกลุ่มที่ 2 ไม่มีการติดเชื้อ อาจขยับไปกลุ่มที่ 3 ที่จะเดินทางเข้ามาเพิ่มเติม ซึ่งจะเป็นการตรวจหาเชื้อใช้เวลาเพียง 15 นาที่หากไม่พบก็สามารถเดินทางท่องเที่ยวในประเทศได้

“มอบนโยบายให้กับ ททท. เตรียมความพร้อมเรื่องดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติมาไทย โดยให้สำนักงานททท. ทั่วโลก หาทางดึงนักท่องเที่ยวที่สนใจเข้ามาในไทย และเตรียมนำเงินที่เหลือจากโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ส่วนหนึ่งมาส่งเสริมให้ผู้สูงอาย ตั้งแต่ 55-75 ปื ออกเดินทางท่องเที่ยวมากขึ้น ผ่านแพคเกจทัวร์ไปเที่ยววันธรรมดา

ซึ่งททท.จะขอความร่วมมือกับสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) ซึ่งรูปแบบจะใช้เหมือนเราเที่ยวด้วยกัน คือ รัฐร่วมจ่าย 40 เปอร์เซ็นต์ สำหรับการซื้อแพคเกจทัวรในประเทศวงเงินไม่เกินคนละ 5,000 บาทโดยจะหารือกับนายกฯและนำเสนอเข้าศบศ.ต่อไป” นายพิพัฒน์กล่าว