สุดภูมิใจ!!เด็กไทยประดิษฐ์จักรยานยนต์ไร้ดุมล้อจากเศษเหล็ก คว้ารางวัลระดับโลก

เด็กไทย

ประเทศไทยของเรา ถ้าตั้งใจได้ทำอะไรแล้วละก็ไม่แพ้ชาติใดในโลกเหมือนกัน เช่นเด็กไทยกลุ่มล่าสุดนี้ที่ได้ออกมาสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทย ด้วยการประดิษฐ์รถจักรยานยนต์ไร้ดุมล้อ ซึ่งทำมาจากเศษเหล็ก แถมยังได้รับรางวัลไปอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นการใช้เวลาว่างที่เกิดประโยชน์ และมีความคิดสร้างสรรค์กันมากๆ

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 21 ก.พ.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่าที่ จ.พิษณุโลก ได้มีกลุ่มเยาวชน ที่ใช้เวลาว่างใช้ไอเดียในการประดิษฐ์รถจักรยานยนต์แบบคลาสสิก และส่งเข้าประกวดตามสถานที่ต่างๆ จนได้รับรางวัล โดยกลุ่มเยาวชนเหล่านี้เป็นนักศึกษาฝึกงานที่ ร้านซุปเปอร์ไบค์พิษณุโลก by มินิไบค์ช็อป เลขที่ 555/11 ต.บ้านคลอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ซึ่งมี นายณัฐพล กองทอง เป็นเจ้าของร้าน เยาวชนกลุ่มนี้คือ นายนิมิต น้ำน้อย อายุ 19 ปี นักศึกษาชั้น ปวส.1 ช่างกลโรงงาน วิทยาลัยเทคนิคพิษณุโลก นายสุริยากร ขลุ่ยเสนาะ นายปัญญา นาคทอง และนายวรายุทธ ริดดีแก้ว นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม โดยกลุ่มเยาวชนทั้งหมดใช้เวลาว่างจากการฝึกงาน ร่วมกันคิดออกแบบประดิษฐ์รถจักรยานยนต์ ด้วยการนำเศษเหล็กภายในร้าน มาประกอบเป็นรถแฮนด์เมด ได้อย่างน่าทึ่ง

นายณัฐพล กองทอง เจ้าของร้านซุปเปอร์ไบค์ พิษณุโลก by มินิไบค์ช็อป เปิดเผยว่า รถจักรยานยนต์ที่นักศึกษาจากวิทยาลัยเทคนิคพิษณุโลกรวมทั้งนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงครามที่มาฝึกงานกับทางร้าน ได้ร่วมกันประดิษฐ์คิดค้นกันขึ้นมาเป็นรถแบบกึ่งกลไกชื่อ ‘LUST’ ถือว่าเป็นชิ้นงานภายใต้คอนเซปต์ที่ว่า “สร้างสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ ให้เป็นไปได้” นำส่งเข้าประกวดรถระดับเอเชีย ในงาน BANGKOK CUSTOM BIKE COMPETITION 2019 ซึ่งจัดขึ้นที่เซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อวันที่ 13 – 17 ก.พ.2562 ที่ผ่านมา ในคลาสที่ 7 คือ Free Style Light Weight

เจ้าของร้านซุปเปอร์ไบค์ฯ กล่าวต่อว่า สำหรับการแข่งขันรุ่นนี้ ผู้สร้างได้รับอิสระในการปลดปล่อยไอเดียสร้างสรรค์อย่างเต็มที่ สำหรับรถที่มีเครื่องยนต์ขนาดต่ำกว่า 500 ซีซี จะสามารถใช้เครื่องยนต์หรือเฟรมชนิดใดก็ได้ ตัดสินโดยคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิและกูรูตัวจริงจากประเทศญี่ปุ่นจำนวน 7 ท่าน และรถประดิษฐ์ของนักศึกษาทั้ง 4 คน ที่คิดค้นร่วมกันกับตน ได้รับรางวัลสูงสุดของงานที่มีการนำรถเข้าประกวดจำนวน 28 คัน คือราง “BEST of Builder” จาก ชินยะ คิมูระ (Shinya Kimura) นักสร้างมอเตอร์ไซค์สไตล์คัสตอมชาวญี่ปุ่น ถือว่าเป็นนักสร้างรถระดับต้น ๆ ของโลก ที่คนสร้างรถทุกคนอยากได้มาก และยังได้อันดับ 2 ของประเทศอีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นรางวัลที่พวกเราไม่คาดฝัน เพราะไปร่วมประกวดเป็นปีแรก

แรงบันดาลใจของเยาวชนทั้ง 4 คน คือ “ทำมาด้วยใจ ด้วยมือเราเอง” โดยมีตนเป็นที่ปรึกษา คือเราจะพยายามเอาสิ่งที่มันเป็นไปไม่ได้ มาทำให้มันเป็นไปได้ ด้วยอารมณ์แบบดิบ ๆ เถื่อน ๆ ตามสไตล์เรา เช่น “LUST” รถจักรยานยนต์ที่ไม่มีดุมล้อ ไม่มีซี่ลวดคันนี้

เราใช้วัสดุเหลือใช้จากหลังร้าน คันเร่งเราก็เพิ่มกลไกเข้าไปโดยใช้เฟืองหินเจียที่พังแล้ว นำมาประกอบใช้ โช้คอัพหน้าก็ใช้โช้คอัพของรถจักรยานเสือภูเขา วงล้อสร้างโดยใช้ฮัพเลสวิว คือ แบบไร้ดุมวิ่งบนลูกปืน คันเกียร์ก็ใช้ก้านสูบกับลูกสูบมาทำ ขาตั้งรถก็ใช้ประแจเลื่อนมาทำ

ชุดเบรกของรถ จะใช้จานจากเมืองนอก ชุดสเตอร์หลังปกติจะใช้ขนาดใหญ่ แต่เราดัดแปลงใช้สเตอร์หน้ามาแบ่งสามส่วนแล้วเชื่อมไปเรื่อย ๆ ทีละจุด จนกลายเป็นสเตอร์เต็มวงรอบ ซึ่งเป็นไอเดียที่กรรมการชอบมาก ส่วนอานเบาะนั่งรถใช้การขึ้นรูปเหล็กซึ่งเป็นการใช้ความรู้ทางช่าง ด้วยการให้ความร้อนแล้วจุ่มน้ำเย็น เราก็จะได้อานรถที่เปรียบเสมือนกึ่งโช้คหลังอีกอันหนึ่ง ชิ้นส่วนส่วนใหญ่ใช้จากเหล็กหลังร้านทั้งนั้น คนสร้างรถถือกันว่ามันเป็นประติมากรรมที่วิ่งได้ มันคืองานศิลปะ ที่เราสร้างขึ้นมาให้สวยงามและวิ่งได้แค่นั้น

ด้าน นายนิมิต น้ำน้อย นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคพิษณุโลก กล่าวว่า ตนและเพื่อนๆ ได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ด้วยการคิดและออกแบบรถจักรยานยนต์คันนี้ จากการนำเอาเศษเหล็กมาประกอบ สร้างสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ ให้เป็นไปได้ มีนายณัฐพล กองทอง เจ้าของร้านคอยแนะนำเทคนิคต่างๆ ซึ่งรถคันนี้ใช้เวลากว่า 5 เดือนในการทำ เมื่อทำเสร็จ ก็ทดลอง สามารถวิ่งได้ ในความเร็วประมาณ 20-30 กม.ต่อชั่วโมง ซึ่งเมื่อเห็นผลงานก็รู้สึกพอใจอย่างมาก เนื่องจากไม่คิดว่าจะสร้างรถแฮนด์เมดได้เกือบสมบูรณ์แบบได้ ดีกว่าปล่อยเวลาว่างไปเปล่าประโยชน์ หรือสิ้นเปลืองเวลาไปกับสิ่งไร้สาระ สำหรับผู้ที่สนใจจะไปชมผลงานของเยาวชนทั้ง 4 คนนี้ สามารถติดต่อสอบถาม กับนายณัฐพล ได้ทางโทรศัพท์หมายเลข            083-6277133.

Related posts