หากินง่าย 5 อาหารบำรุงสมอง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพเสริมความจำ

0
กินบำรุงสมอง

เป็นที่ทราบกันดีว่า สมอง เป็นอวัยะที่เราใช้งานมันอย่างหนักอยู่แทบทุกวัน แล้วถ้าวันหนึ่งสมองของเราเกิดผิดปกติขึ้นมา คงต้องส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของเราอย่างมากแน่นอน แล้วทำไม เราไม่หันมาดูแล บำรุง สมองของเราให้ดีอยู่ตลอดล่ะ

รู้อย่างนี้แล้ว มาพบกับ 5 อาหาร บำรุงสมองกันเลย

1.ไข่

เชื่อว่าในทุกบ้านย่อมมีไข่ติดไว้เสมอ เนื่องจากหาซื้อได้ง่าย และสามารถทำอาหารได้หลากหลายเมนู หากไม่รู้จะกินอะไร ไข่ มักจะเป็นสิ่งแรก ที่นึกถึงเสมอ คิดอย่างนี้ได้ก็ดีแล้วล่ะ เพราะในไข่มีสารตัวหนึ่งชื่อว่า โคลิน ซึ่งช่วยในการพัฒนาระบบการทำงานของสมอง ดังนั้น อย่าลืมกินไข่กันด้วยล่ะ วันละ 2 ฟอง กำลังดีเลย แต่ใครที่มีปัญหาเรื่องคอเลสเตอรอล อาจจะต้องลดไข่แดงหน่อยนะ

2.ปลา

หลายๆคนคงได้ยินกันมาตั้งแต่เด็ก กับประโยคที่ว่า กินปลาเยอะๆ จะได้ฉลาด ต้องบอกเลยว่า มันคือเรื่องจริง เราควรกินปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาทู อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้ง เพราะในปลาทะเลน้ำลึก มีกรดไขมันและโอเมก้า 3 ซึ่งช่วยบำรุงเซลล์สมองและเสริมสร้างผนังเซลล์ประสาทในสมองของเรา ให้แข็งแรง ปลามีหลากหลายชนิด อย่ากินแค่ชนิดเดียวล่ะ จะได้ป้องกันสารพิษที่อาจอยู่ในเนื้อปลาได้

3.ถั่ว

ถั่ว อาหารว่างสุดโปรดของใครหลายคน ใครที่ไม่ชอบกิน ลองหันมากินดูนะ เพราะในถั่วมีไขมันดี โปรตีนเยอะ ไฟเบอร์สูง แถมยังมีวิตามินอี ซึ่งช่วยในเรื่องกระบวนการคิด ความจำ และวิตามินบี1 ที่ช่วยบำรุงสมอง ทำให้สมองของเราแข็งแรง รู้อย่างนี้ ไม่ลองไม่ได้แล้ว

4.ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

การทานผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ไม่ว่าจะเป็น สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ เชอร์รี่ นอกจากจะทำให้เราสดชื่นแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างสุขภาพสมองของเราให้มีระดับไอคิว และกระบวนการคิดดีขึ้น พร้อมทั้งช่วยให้ระบบหมุนเวียนเลือดไปเลี้ยงสมองได้ดี และปรับความดันเลือดให้สมดุล เอามาทานเป็นอาหารว่างระหว่างวันก็ไม่เลวนะ

5.ช็อคโกแลต

พูดแค่ชื่อก็อยากกินซะแล้วสิ ใครจะรู้ว่าในช็อคโกแลตที่เรากินกันอยู่บ่อยๆ นอกจากเรื่องความอร่อยแล้ว ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ระบบหมุนเวียนเลือดดีขึ้น แถมยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของสมองให้ทำงานดีขึ้นด้วย รู้แล้วอยากออกไปซื้อเลย แต่ก็อย่ากินมากเกินไปล่ะ กินแค่พอดี เพราะมีแคลอรี่สูงเหมือนกันนะ เดี๋ยวจะอ้วนเอา ถ้าจะให้ดี เลือกดาร์คช็อคโกแลตที่มีปริมาณน้ำตาลต่ำก็จะดียิ่งขึ้น

เห็นมั๊ยคะว่าอาหารเหล่านี้ หาได้ไม่ยากเลย สมองของเรา ถ้าเราไม่ดูแลก็ไม่มีใครช่วยได้ สำหรับคนที่ชอบคิดมาก สมองก็ยิ่งทำงานหนักขึ้นไปอีก ดังนั้นเพื่อสมองที่ดีและทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ หันมาทานอาหารบำรุงสมองและมองโลกในแง่ดีกันเถอะ