‘คุมาโมโตะ’ ฝนซัดกระหน่ำ บ้านถูกดินสูบหาย จนท.สั่งเร่งอพยพ 2 แสนคน

0
คุมาโมโตะ

วันที่ 4 กรกฎาคม 63 สำนักข่าวเกียวโด รายงานภัยพิบัติทางธรรมชาติที่จังหวัดคุมาโมโตะ และจังหวัดคาโงะชิมะ บนเกาะคิวชู ฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่นว่า สถานการณ์ที่ฝนตกกระหน่ำลงมาจนแม่น้ำคุมะไหลล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือน ทำให้ทางการต้องประกาศให้ประชาชน 200,000 คน อพยพไปยังสถานที่พักพิงชั่วคราว

นายกฯชินโซ อาเบะ สั่งหารให้ทหารหน่วยบรรเทาทุกข์ 10,000 นาย เคลื่อนพลเข้าช่วยเหลือประชาชน พร้อมเร่งส่งเสบียงและสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปให้ผู้ประสบภัย

ขณะเดียวกัน การรถไฟของบริษัทคิวชู เรลเวย์ ระงับบริการวิ่งรถไฟชินคันเซนในหลายจังหวัดฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ ฮารุกะ ยามาดะ วัย 32 ปี ชาวเมืองอะคิชิตะ จังหวัดคุมาโมโตะ กล่าวว่า จังหวะที่ตนตื่นขึ้นมาตอนตี 4 มีบ้านเรือนใกล้เคียงถูกน้ำท่วมไปแล้ว ฉันเห็นต้นไม้และชิ้นส่วนบ้านเรือนถูกน้ำหลากซัดไปชนอะไรบางอย่าง มีกลิ่นแก๊สรั่วและกลิ่นปฏิกูลตลบออก

ซึ่งสำนักงานอุตุนิยมวิทยาเตือนว่า ฝนจะกระหน่ำหนักต่อเนื่องวันอาทิตย์ที่ 5 กรกฎาคม ที่จังหวัดคุมมาโมโตะ จังหวัดคาโงะชิมะและจังหวัดมิยาซากิ รวมถึงพื้นที่ฝั่งตะวันอื่นๆ ด้านเอ็นเอชเค รายงานว่า เจ้าหน้าที่แจ้งเมื่อเวลา 10.00 น. ว่า มีชาวบ้าน 13 คนหายไปพร้อมกับเหตุดินโคลนไหลทับบ้านเรือน

ในจำนวนนี้ 10 คนหายไปที่เขตทางาวะ เมืองอะชิคิตะ จนท.กู้ภัยยังเข้าพื้นที่ไม่ได้ เนื่องจาก ถนนถูกน้ำท่วมสูง อีก 3 คนอยู่ในเขตใกล้เคียง ส่วนที่เขตทาคิโนอูเอะ บ้านเรือน 8 หลังถูกน้ำหลากซัดลอยไปกับสายน้ำ