แมทธิว สุดอึดอัด โพสต์ตัดพ้อถึง หนุ่ม กรรชัย หลังหายป่วย

0
แมทธิว ดีน

เรียกได้ว่าทำเอาหลายๆคนตกใจ หลังดาราพิธีกร แมทธิว ดีน สามีของสาวลิเดีย ศรัณย์รัชต์ ได้ออกมาประกาศว่าตนได้ติดCovid-19 เเละต่อมาทางด้านภรรยา สาวลิเดีย นั้นก็ได้โพสต์เเจ้งผลหลังตนติดเชื้อCovid จากสามี เเมทธิว ดีน เช่นกัน

ล่าสุด หนุ่มแมทธิว นั้นก็ได้ไปออกรายการโหนกระแส ที่มี หนุ่ม กรรชัย เป็นพิธีกร โดยได้พูดถึงประเด็นการถูกสังคมรังเกียจหลังรักษาCovid-19หาย

โดยหนุ่ม กรรชัย ได้ถามว่า แมทธิวพอได้ยินใช่มั้ยว่าตอนนี้คนที่หายจากโควิด ถูกสังคมรังเกียจ

ได้ยินมาครับ แม้กระทั่งคนยังไม่ติดแต่มีข่าวลือก็พูดกันไปเรื่อย โดนบูลลี่ไปก็น่าสงสารมาก กับการบูลลี่ไม่ให้เข้าหมู่บ้าน หรือละแวกที่คนอยู่ ผมก็เข้าใจนะเอาจริงๆ Covidมันน่ากลัว คนที่เป็นก็มีความทรมาน ความเครียด ลำบาก แต่คนหายแล้วก็คือหาย ไม่มีติดอีก ไม่งั้นคุณหมอไม่ให้กลับ แม้กลับบ้านไปแล้ว คุณหมอก็สั่งให้ใส่หน้ากากอีก 2-3 สัปดาห์ ยิ่งมีเด็กผู้ใหญ่ในบ้านก็ให้ล้างมือกันไป ใส่แมสก์ใส่หน้ากาก

ความรู้สึกวันแรกที่ติด ทำไมถึงออกมาประกาศ

วันแรกที่ติดมันช็อคที่สุดในชีวิต เพราะก่อนหน้านั้นไม่คิดว่าตัวเองติดหรอก ในบ้าน คนรอบข้างก็ไม่คิดว่าผมติด เพราะตอนนั้นคนไทยเป็นไม่ถึง 100 คน คนทั่วประเทศมี 70 ล้านคน ผมจะเป็น 1 ใน 70 ล้านเลยเหรอ ตอนแรกตรวจไม่เจอ ไข้หวัดใหญ่ไม่เจอ หมอก็บอกให้ทำใจนะ คุณมีโอกาสเป็นCovidนะ เพราะเรื่องเดียวที่ทำให้อาการทรุดได้แบบนี้ อาการมันแย่ จน 13 มีนาคาได้โทรศัพท์จากคุณหมอว่าติดCovidนะ

ผมก็โอ้โห ทำยังไงดี เดียก็อยู่ที่บ้าน ผมก็โทรหาเดีย เขาจะมาหาแต่ผมบอกว่าไม่ต้องมา ผมนอนอยู่อีกบ้านนึง ระหว่างนั้นจะทำไรดี ผมนึกถึงว่าที่ผ่านมาเราเจอคนเยอะมาก เราทำงานที่ช่อง 3 ไปหลายที่มาก เราต้องให้คนพวกนี้เขารับรู้ว่าเราติด เผื่อเขาอาจจะโดนไปด้วย เผื่อเขาต้องไปป้องกัน เผื่อเขาเจอลูกเจอผู้ใหญ่

สิ่งแรกคือจะบอกคนรอบข้างเรายังไงดีให้เร็วที่สุด เริ่มจากคนที่เราเจอแล้วมีเบอร์ ก็มีกาย รัชชานนท์, บอม ธนิน, นุ้ย, หนูเล็ก ไม่โทรก็ส่งไลน์ไปหรือไม่ก็ส่งทางอินสตาแกรม แล้วดูไปถึงรายการ 3 แซ่บด้วยที่ไปถ่ายมา พี่ม้า, คุณกาละแมร์, คุณนิดด้วยที่เจอกัน ก็ต้องบอกด่วน หลังจากนั้นคนอื่นๆจะบอกยังไง ก็ลงไอจีเท่านั้นให้คนเห็นมากที่สุด เพราะมันยังใหม่มาก เราไม่รู้เราจะเป็นหนักเป็นเบา ใครจะติดจากเรามากน้อยแค่ไหน

เข้าใจยังไงก็กลัว แต่ต้องเห็นถึงจิตใจของมนุษย์ คุณโดนมั้ย

ผมโชคดีอยู่ในบ้านที่มีความเข้าใจ และได้รับข้อมูลจริงจากเราและแพทย์ ก็เปิดใจก่อนออกมา บอกตรงๆ เรากลัวเกรงใจคนในบ้านมากกว่า กลับไป 3 สัปดาห์ยังไม่ถอดหน้ากาก กินข้าวนอกบ้านต้องถอดหน้ากากกิน จะกินน้ำทีต้องเดินออกไปนอกบ้าน เพราะมีความเกรงใจ ก็เป็นสิ่งที่ทุกคนควรทำในช่วงแรก แต่ถ้าเขาได้รับความเข้าใจจากคนในหมู่บ้านหรือคนในครอบครัวจะทำให้จิตใจเขาแข็งแรงขึ้นมา

กรณีคุณออกนอกบ้านไปเจอคนอื่นๆเป็นไงบ้าง เขาเดินหนีมีมั้ย

ผมคิดว่าคงมี ก็เข้าใจไม่ว่ากัน ถ้าอยู่ในระดับโอเค รับได้ แต่ถ้ามีการพูดหรือรังเกียจเหมือนบูลลี่ ถึงจะเป็นการแซวเล่นก็มีผลต่อจิตใจ ไม่อยากให้เป็นแบบนั้น ถ้าคุณหมอกล้าให้เขากลับมาบ้านแสดงว่าเขาหายแล้วแน่นอน คนที่หายแล้วและโดนบูลลี่ก็อยากให้ใจเย็นด้วย

เราผ่านอะไรหนักๆ มาแล้ว อยากให้นิ่งนิดนึง พยายามรับความเข้าใจว่าคนนี้เขาอาจไม่เข้าใจจริงๆ ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเรา อาจกลัวและรู้ข้อมูลน้อย ก็ว่ากันไปตามข้อมูล มันต้องยอมรับว่าไม่ติดอยู่แล้ว

ซึ่งหลังจากสัมภาษณ์จบ แมทธิว ดีน ก็โพสต์ตัดพ้อถึง หนุ่ม กรรชัย หลังหายป่วยCovid เเต่กลับถูกเพื่อนบ้าน-คนในสังคมรังเกียจ ว่า

ขอบคุณพี่หนุ่ม กรรชัย พี่ชายสุดรักผมที่ให้โอกาศมาพูดคุยเรื่อง ผู้ป่วยCovid -19 ที่หายแล้ว แต่กลับโดนสังคม เพื่อนบ้าน คนในครอบครัวรังเกียจและบูลลี่ แค่ติดCovidนี้ก็แย่อยู่แล้วครับ ทั้งเครียดและเป็นห่วงคนรอบข้าง ไม่มีใครอยากเป็นหรอกครับ อย่าไปซ้ำเติมเค้าเลย

คนที่หายแล้ว คุณหมอจะให้กล้บบ้านไปและใส่หน้ากากต่อไปอีก2-3สัปดาห์ เพื่อการระวังอีกระดับนึง หลังจากนั้นสามารถใช้ชีวิตได้ปกติถือว่าหายขาดแล้วครับ ในช่วงนี้ที่ทุกอย่างกำลังปลดล๊อค อย่าลืมใส่หน้ากาก และล้างมือบ่อยๆ เพื่อความปลอดภัยครับ #การ์ดอย่าตก #covid19โหนกระแส @kanchai

ขอบคุณที่มา รายการโหนกระแส