นครชัยแอร์ เตรียมเดินรถ 41 เส้นทาง เริ่ม 1 มิ.ย.นี้

0
นครชัยแอร์

วันที่ 29 พฤษภาคม 63 มีรายงานแจ้งว่า บริษัทนครชัยแอร์ พร้อมเปิดให้บริการเดินรถมาตรฐานใหม่ ในวันที่ 1 มิถุนายนนี้ พร้อมคุมเข้มทุกมาตรการความปลอดภัยป้องกัน ตอกย้ำความเชื่อมั่นให้กับผู้โดยสารทุกเส้นทาง ซึ่งยังคงอัตราบริการบัตรโดยสารทั้ง 41 เส้นทาง โดยให้บริการในภาคเหนือ-ตะวันออกเฉียงเหนือ ตามปกติ ไม่ได้ปรับราคาเพิ่มแต่อย่างใด

โดยทางเพจ BUS TRUCK ได้นำเรื่องราวมาโพสต์โดยระบุว่า นางเครือวัลย์ วงศ์รักมิตร ประธานกรรมการ บริษัทนครชัยแอร์ จำกัด เปิดเผยว่า นครชัยแอร์พร้อมเปิดให้บริการเดินรถวันที่ 1 มิ.ย.นี้ หลังจากที่หยุดให้บริการชั่วคราว จากสถานการณ์การแพร่ Covid-19 ตั้งแต่เดือนเม.ย. 63 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ได้ดำเนินการจัดทำแผนการเดินทางอย่างปลอดภัยป้องกันการCovid-19 ด้วยการจัดที่นั่งตามมาตรการ (social distancing) อย่างเคร่งครัด เว้นระยะห่างของที่นั่งบนรถโดยสาร ซึ่งได้กำหนดที่นั่งโดยสารไว้ที่ริมหน้าต่างเท่านั้น

ทั้งนี้ ผู้โดยสารทุกท่านต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยก่อนขึ้นรถและขณะโดยสารบนรถตลอดเวลา พนักงานบนรถสวมหน้ากากอนามัยพร้อม Face shield รวมทั้งการลงทะเบียนด้วยการสแกน QR Code ซึ่งเชื่อมโยงกับกรมควบคุมโรคของกระทรวงสาธารณสูข เพื่อให้สามารถติดตามตัวผู้ที่เข้ามาใช้บริการได้อย่างรวดเร็ว พร้อมกับต้องเช็คอิน และเช็คเอาต์ ก่อนและหลัง เพื่อประเมินสถานการณ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผู้ประสงค์เดินทางกับนครชัยแอร์ สามารถตรวจสอบเที่ยวเวลาเดินรถที่เว็บไซต์ www.nakhonchaiair.com หรือ Call-Center 1624

สำหรับมาตรการสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้บริการ ในด้านมาตรฐานความปลอดภัยและการดูแลสุขอนามัยขั้นสูงสุด ทั้งการให้บริการในพื้นที่และการให้บริการบนรถโดยสาร นครชัยแอร์ ได้มีการถือปฏิบัติตามมาตรการที่ภาครัฐและกระทรวงคมนาคมกำหนดอย่างเคร่งครัด

โดยผู้ใช้บริการทุกคน ต้องถือปฏิบัติตามวิถีชีวิตปกติรูปแบบใหม่ (New Normal) เมื่ออยู่ภายในสถานีเดินรถนครชัยแอร์ทุกสาขา โดยจัดให้มีการคัดกรองอย่าง ด้วยการตั้งจุดคัดกรองอุณหภูมิร่างกายผู้ที่จะผ่านเข้ามาในบริเวณพื้นที่สถานีเดินรถนครชัยแอร์ทุกคน มีจุดตั้งเจลแอลกอฮอล์บริการลูกค้า มาตรการการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ในทุกพื้นที่ที่ผู้โดยสารใช้บริการ ด้วยการเว้นระยะห่าง และทำความแบบ Deep Cleaning อย่างต่อเนื่องทุกๆ 1 ชม.

โดยเน้นการใช้น้ำยาทำความสะอาด บริเวณพื้นที่จุดสัมผัสต่างๆ เช่น ห้องน้ำ ทางเดิน ราวจับบันได เก้าอี้พักคอย เคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋ว ระหว่างการเดินทาง พนักงานต้อนรับบนรถ เพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดโดยเฉพาะส่วนที่ผู้โดยสารต้องสัมผัส เช่น เกะสัมภาระภายในรถโดยสาร มือจับประตูห้องน้ำ ฯลฯ รวมทั้งจัดเตรียมเจลแอลกอฮอล์ และสบู่เหลวสำหรับล้างมือให้บริการภายในรถโดยสารทุคัน ทุกเที่ยว ทุกเส้นทาง

นางเครือวัลย์ ยังกล่าวอีกว่า เพื่อให้มาตรการดังกล่าวเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ บริษัทขอความร่วมมือให้ผู้มาใช้บริการ หรือผู้โดยสารปฏิบัติตามวิถีชีวิตปกติรูปแบบใหม่ อย่างเคร่งครัด เพื่อเป็นการช่วยยับยั้งการระบาดของCovid รวมทั้งขอความร่วมมือผู้โดยสารเผื่อเวลาในการเดินทาง เพื่อให้สามารถปฏิบัติตามมาตรการ (Social Distancing) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ขอบคุณที่มาจาก Nakhonchaiair – นครชัยแอร์