ลูกกลับจากต่างประเทศไม่กักตัว ทำพ่อติดโควิดแพทย์เร่งรักษา แม่โคม่า

0
ติดโควิด

จากกรณีเฟซบุ๊ก Aum Sureewan โพสต์ว่า ผู้ป่วย Covid19 ตำบล กุดน้ำใส อำเภอ น้ำพอง จังหวัด ขอนแก่น รายที่ 5 และ ที่ 6 คุณตาคุณยายสองสามีภรรยา ที่มีอาชีพทำนาอยู่ตามบ้านนอก หาเช้ากินค่ำ และมีโรคประจำตัวคือโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง

แล้วอยู่ดีๆวันนึง คุณตาคุณยายต้องมาป่วยด้วยโรคโควิด19 ทั้งที่ภาระกิจแต่ละวัน ก็เเค่ ตื่นเช้าเดินลงทุ่งนา ตอนเย็นก็กลับบ้านนอน ชีวิตวนเวียนอยู่แค่นี้ สุดท้ายมันก็มีคนเห็นแก่ตัว มักง่าย #ลูกชายแท้ๆที่เอาเชื้อโรคมาแพร่ให้คนในบ้าน (ถ้าคุณจะบอกว่าคุณไม่รู้ คุณไม่ได้ตั้งใจ แต่ประวัติการเดินทางของคุณ มันก็ชัดเจนอยู่แล้ว กลับจากต่างประเทศ กลับบ้าน เที่ยวพัทยา กลับบ้าน แม่ป่วย)บุคลากรต้องกักตัวเอง เพราะคุณปกปิดข้อมูล เกือบร้อยคน

คุณรู้ไหมตอนนี้คุณยายอาการโคม่า คุณตายังตอบสนองได้ดีต่อการรักษา แต่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิดโดยทีมแพทย์ รพ.ขอนแก่น

ถือเป็นกรณีตัวอย่างได้ดีมาก ในเรื่องของการให้ความสำคัญ ของ #การกักตัวเอง14วัน_อย่างเคร่งครัดและไม่ปกปิดข้อมูล

แต่ทำไม เวลา จนท.ไปบอกหรือเตือนหรือแค่ขอความร่วมมือ เราต้องมาโดนคุณ(บางคน)ด่า ตะคอกใส่ ทุกครั้งที่ออกพื้นที่ไปหาคุณ เราแทบคลานแทบหมอบ ไหว้ไปตั้งแต่ประตูบ้าน #ไม่ใช่กลัวโรค #แต่เราต้องการแสดงถึงความเป็นมิตร #อยากลดความตื่นกลัว #ตื่นตระหนก

แต่หลายๆครั้ง ที่เราต้องมาได้ยินคำพูดเดิมๆซ้ำๆ ยกตนข่มท่านใส่ #ฉันไม่ได้ป่วย #ฉันไม่มีไข้ #ฉันตรวจมาแล้ว #ฉันกักตัวมาแล้ว #ฉันรู้ว่าต้องทำยังไง #มาบอกฉันให้กักตัวคุณไปบอกคนอื่นให้ได้ก่อน ทุกคำพูด ส่อไปถึงความเห็นแก่ตัวล้วนๆ

แล้วไง เพราะคำพูดเหล่านี้ไหม ที่ทำให้พ่อแม่ คนที่คุณรัก อาจจะต้องมาเสียชีวิต เพราะความมักง่ายและเห็นแก่ตัวของคุณ

คุณคิดว่า!! การใส่ชุดแบบนี้ เดินตามบ้าน ทุ่งนา สวน กลางแดดเปรี้ยงๆ มันสนุกนักหรอ คิดว่าเราอยากจะทำหรอ ดูเหมือนพวกเราไม่เดือนร้อน ไม่ได้รับผลกระทบ คุณคิดว่าพวกเราได้เบี้ยเลี้ยง ได้ค่าตอบแทนหรอ #ไม่มีค่ะ ขนาดชุด วัสดุอุปกรณ์ ยังขอรับบริจาค แล้วตอนนี้คุณรู้ไหม บุลาการทางการแพทย์1คน ต้องดูแลประชากรหลักหมื่น คุณคิดว่าเราจะทนแรงต้านไหวไหม

แต่สุดท้ายแล้ว เราทุกคนก็ต้องสู้ต่อ เพราะมันคือหน้าที่ #ไม่ไหวเมื่อไหร่_ก็แค่ตาย
แต่!!ฉันขอตาย โดยที่..

ให้ญาติได้นิมนต์พระมาสวด

ให้ญาติได้เห็นหน้าฉันก่อนเผา

ให้ญาติได้ยินเสียงฉันร่ำรา

ให้เราได้กอดกันจนวินาทีสุดท้าย

ฉันไม่อยากตายแบบโควิด19

จากเสียงของบุคลากรเล็กๆที่นายอาจจะมองไม่เห็นคุณค่า

….โพสต์นี้ไม่ได้มีเจตนาตำหนิใครหรือว่าใคร แค่อยากยกตัวอย่างให้เห็นชัดเจน และอยากให้ทุกคนตระหนักถึงผลกระทบที่จะตามมาให้ นึกถึงคนที่เรารักให้มากๆนะคะ #ฝากไว้ให้คิด

โดยโลกโซเชียลได้รับรู้เรื่องราวโพสต์ดังกล่าว ต่างแห่คอมเมนต์วิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก พร้อมทั้งแชร์เรื่องราวไปหลายหมื่นครั้ง