หนุ่มฟาร์มไข่ เผยราคาส่ง วอนอย่าโยนความผิดให้ฟาร์ม

ไข่

จากกรณี ที่มีกระแสไข่ไก่ขึ้นราคา พ่อค้าแม่ค้ๅขายในราคาที่แพงกว่าปกติมาก โดยก่อนหน้านี้ ทางด้าน นายมงคล พิพัฒสัตยานุวงศ์ นายกสมาคมผู้ผลิต ผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่ ได้กล่าวถึงกระแสว่า ขณะนี้ ไข่ไก่ขาดแคลนส่งผลให้ไข่ไก่แพงขึ้น ยืนยันว่า ไม่มีอย่างแน่นอน เนื่องจๅก ผู้เลี้ยงส่วนใหญ่กังวลมากที่สุดคือ การสต๊อกไข่ไก่เพราะมีต้นทุนสูงและไข่ไก่มีอายุเก็บได้ไม่นานจำเป็นต้องระบายออก

ดังนั้น จึงไม่คุ้มที่จะเก็บไข่ได่ไว้นานเพื่อทำกำไรในภายหลัง เพราะจะมีแต่จะขาดทุน ดังนั้น กระแสข่ๅวดังกล่าวจึงไม่เป็นความจริง ส่วนที่มีผู้ร้องเรียนมาว่าไข่ไก่ปรับขายแพงขึ้นจากราคาปกตินั้น น่าจะเกิดจากการโก่งราคาขาย ของผู้ประกอบการบางรายที่ต้องการฉวยโอกาสในช่วงการระบาดของโควิด-19

และเกิดความต้องการซื้อของประชาชนด้วย โดยอ้างว่ารับมาจากผู้เลี้ยงแพงซึ่งผู้เลี้ยงยืนยันว่าไม่เป็นควๅมจริง และหากพบการเอาเปรียบหรือตั้งราคาขายสูงเกินจริง ควรแจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบและดำเนินคดีตามกฏหมายอย่างจริงจัง

โดยสถานการณ์แบบนี้ ทุกคนไม่ควรสมยอมซื้อขายกับคนที่เอาเปรียบประชาชนด้วยกัน ซึ่งในส่วนของผู้เลี้ยงนั้น กรมการค้าภายใน ได้ขอความร่วมมือในการตรึงราคาขายไข่ในราคาหน้าฟาร์ม 2.80 บาทนี้ไปก่อนเพื่อไม่ให้เป็นกๅรซ้ำเติมประชาชนในช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19

ล่าสุด ในโลกออนไลน์ ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งที่บ้านทำธุรกิจขายไข่ไก่ โดยเขาได้โพสต์ถึงสถานการณ์ดังกล่าวว่า เมื่อวานผมมี100,000ฟอง วันนี้ผมก็มี 100,000ฟอง พรุ่งนี้ผมก็มี 100,000ฟอง เหมือนเดิม ไม่ต้องซื้อเยอะ ซื้อแค่พอกิน ไก่มันออกไข่ทุกวัน เดี๋ยวมันก็ถูกลง ออกจากฟาร์มราคาส่งปกติ

พอผ่านคนกลางแพงทันที ละก็โยนความผิดให้ฟาร์ม จบข่าว ซึ่งหลังจากที่โพสต์ออกไป ก็มีชาวโซเชียลเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดยหนุ่มคนนี้ก็ได้มีการแปะราคาขายไข่ไก่ ของฟาร์มเอาไว้ด้วย

นอกจากนี้ ยังมีรายงานเพิ่มเติมว่า ทางจนท.ได้มีจับจริง สำหรับผู้ที่ขายไข่ไก่เกินราคา

ขอบคุณ ศรัญญู อ่อนใจเอื้อ

Related posts