‘ลุงตู่’ ห่วงเด็กรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ร่วมแฟลชม็อบ เตือนเจอคดีหมดอนาคต ลั่นไม่ได้ขู่

แฟลชม็อบ

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 63 มีรายงานที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเป็นพิเศษมี นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 ทำหน้าประธานการประชุม เพื่อพิจารณาญัตติการอภิปรายทั่วไป เพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรี เป็นรายบุคคลเป็นวันที่ 4

โดยนายขจิต ชัยนิคม สส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย ขอหารือว่า ขณะนี้มีการชุมนุมของนักศึกษาหลายมหาวิทยาลัย ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ร้ายแรงขึ้น เหมือนเหตุวันที่14 ตุลาคม 2516 วันมหาวิปโยค ดีใจที่นายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี รมว.มหาดไทย อยู่ในสภาฯหมด

นายขจิตกล่าวต่อว่า ขอเรียนว่าขณะนี้มีตำรวจเข้าไปในสถานศึกษา ทั้งที่ไม่ควรเข้าไป สิ่งนี้จะเกิดมากขึ้นเรื่อย ๆ ขอเตือนนายกฯอย่าประมาท อย่าให้เกิดการกระทบกันระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐกับนักศึกษา ประชาชน

ถ้าเกิดเหตุการณ์นั้นจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อประเทศ ไม่ใช่แค่รัฐบาลอยู่ไม่ได้เท่านั้น สภาก็อยู่ไม่ได้เช่นกัน ขอให้นายกฯสัญญาจะไม่เกิดการเข่นฆ่าประชาชน

จากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงการชุมนุมที่เกิดขึ้นตามสถาบันการศึกษา ว่า เข้าใจถึงความหวังดีของทุกคน รัฐบาลทำเต็มที่เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบ การดำเนินการต่าง ๆ จะเป็นไปตามกฎหมาย บางครั้งยังไม่ได้ดำเนินการตามกฎหมายด้วยซ้ำ

พลเอกประยุทธ์กล่าวต่อว่า กังวลกับเด็กเหล่านี้อาจรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ถูกชักชวน ถูกปลุกมาโดยฟังความข้างเดียว ขอให้นักศึกษาที่ชุมนุมเวลานี้ฟังข้อมูลรัฐบาล เลือกฟังว่า จะเชื่อทางไหน เพราะไม่ต้องการให้ไปทางใดทางหนึ่ง เว้นแต่มีบางฝ่ายต้องการให้ไปทางใดทางหนึ่ง

‘สิ่งที่กังวลคือกฎหมายมีความศักดิ์สิทธิ์ ไม่ว่าวันนี้วันหน้า ผมไม่ได้ขู่ แต่หลายอย่างถูกดำเนินคดีความ ทั้งเหตุปี 2553 ปี 2557 ไม่ว่าสีใดก็ตาม หรือเหตุการณ์ปี 2516 ปี2519 อย่างปี 2553 รู้อยู่ว่า คนที่ออกมาจำนวนมากคือใคร ปลุกระดมกันอย่างไร ผมไม่ได้โกรธเด็ก ๆ หลาน ๆ ลูก ๆ เลย เพราะเป็นผู้มีแรงกระตุ้นพอสมควร

เด็กรุ่นใหม่ต้องทำให้เขาเกิดประโยชน์สูงสุด ผมไม่เคยสั่งการว่าต้องไปปะทะ เว้นแต่เป็นการป้องกันตัวเอง จะใช้มาตรการเบาที่สุด ขอให้เห็นใจเจ้าหน้าที่ด้วย ถ้าเขาไม่ทำก็มีความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่’ พลเอกประยุทธ์ กล่าว

พลเอกประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ต้องช่วยกันคิดทั้งสองทาง ตนไม่โทษนักศึกษา แต่อาจจะต้องกล่าวถึงคนที่ไปนำสิ่งเหล่านี้ออกมา ตนคิดว่าอันตรายที่สุดเลย แล้วอนาคตเขาจะหมดไปในวันหน้าด้วยคดีอาญา ตนไม่อยากให้เกิดขึ้นอีกจริง ๆ ตนต้องเตือนว่าขณะนี้ได้มีการนำเรื่องหมิ่นสถาบันเข้ามาไปขับเคลื่อนด้วย ยอมไหมละ ถ้าท่านยอม ตนก็โอเค

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ถ้าท่านเห็นว่าถูกต้อง ตนก็ไม่รู้จะทำอย่างไรเหมือนกัน จำเป็นต้องว่าไปตามกฎหมาย อย่าไปทำอย่างนั้น ตนขอโดยเด็ดขาด ตนคิดว่าสภาแห่งนี้เป็นสภาที่เคารพสถาบัน ตนเชื่อมั่นอย่างนั้น อย่าทำโดยเด็ดขาด ถ้าไปสู่ตรงนั้นจะเกิดเรื่องขึ้นอย่างที่ท่านว่าเมื่อตะกี้นี้

Related posts