เฮ รัฐฯเตรียมแจกเงินกระตุ้นเศรษฐกิจอีกรอบ

บัตรคนจน

สำหรับใครที่รอลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ วันนี้เตรียมมีลุ้นแล้ว โดยล่าสุดนายอุตตม สาวนายน รมว.การคลัง กล่าวว่า ในสัปดาห์หน้ากระทรวงการคลังจะเสนอให้คณะรัฐมนตรี ครม.พิจารณาเห็นชอบชุดมาตรการ กระตุ้นเศรษฐกิจชุดใหม่ เพื่อเป็นการดูแลภาพรวมเศรษฐกิจในช่วงเวลานี้ การเบิกจ่ายงบประมาณปี 2563 ที่ล่าช้า คาดว่าชุดมาตรการดังกล่าวจะเริ่มดำเนินการได้ภายในเดือนมีนาคม 2563

สำหรับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจชุดใหม่ จะเน้นดูแลเรื่องความเชื่อมั่นผ่านการสนับสนุนการอุปโภคบริโภค โดยจะเปิดลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อย เพื่อรับสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ ซึ่งจะเป็นอีกช่องทางที่จะทำให้มีเม็ดเงินไหลเข้าสู่ระบบผ่านการใช้จ่ายจากสวัสดิการที่รัฐบาลมอบให้ และยังมีมาตรการกระตุ้นภาคการท่องเที่ยว

โดยจะจัดทำโครงการพัฒนาบุคลากรในภาคการท่องเที่ยว รวมทั้งจะมีมาตรการในการช่วยเหลือผู้ประกอบการให้มีรายได้มากขึ้น ดูแลผ่อนภาระทางการเงินให้ ขณะเดียวกันก็จะมีมาตรการดูแลพนักงาน ลูกจ้างให้ยังมีงานทำไม่ตกงาน การผ่อนภาระทางการเงินด้านอื่นๆ โดยทั้งหมดจะออกมาเป็นแพ็กเกจ

นายอุตตม กล่าวว่าผมตั้งใจว่าหากมีมาตรการออกมาก็อยากจะให้มีผล ดังนั้นจะใช้เม็ดเงินในการดำเนินการพอประมาณ โดยขนาดของมาตรการก็มีผลเช่นกัน อยากให้ปัง แต่จะปังหรือไม่ต้องรอดู เพราะในรายละเอียดของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจชุดนี้ยังทำไม่เสร็จ

โดยยังอยู่ระหว่างการพิจารณาความเหมาะสมว่าจะแจกเงินให้ประชาชนหรือไม่ ดังนั้นรายละเอียดทั้งหมดจึงอยากให้ผ่าน ครม.ก่อน

นอกจากนี้ ยังสั่งการไปยังส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจทั้งหมด ให้เตรียมความพร้อมในการเบิกจ่ายงบประมาณปี 2563 ซึ่งคาดว่าภายใน 1 เดือนครึ่งจะเริ่มเบิกจ่ายได้ โดยประเมินว่าภายในเดือนพฤษภาคม 2563 จะสามารถเบิกจ่ายได้มากกว่า 1 แสนล้านบาท

Related posts