ไม่มีกษัตริย์ใดในโลกนี้ ดีเท่ากับพ่อหลวงรัชกาลที่ 9

เศรษฐี

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ชาวเน็ตชื่นชมอย่างมาก เรื่องราวของคุณสาธิต เซกัล เดินตามรอยพ่อหลวง ซึ่งเป็นนักธุรกิจสิ่งพิมพ์ชาวอินเดีย เข้ามาใช้ชีวิตอยู่ในประเทศไทย ตั้งแต่อายุ 5 ขวบ ครอบครัวเป็นชาวไทยฮินดู เชื้อสายอินเดีย จากรัฐปัญจาบ

ครอบครัวของ สาธิต เซกัล อพยพมาจากอินเดีย ตั้งแต่สมัยที่อินเดียยังเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ คุณลุงก็ได้เดินทางมาด้วยคำชวนของเพื่อนที่ว่า ไปทำงานหากินที่ประเทศสยามดีกว่า กษัตริย์ท่านใจบุญทรงดูแลประชาชนอย่างดี และต้อนรับชาวต่างชาติ

คุณลุง เริ่มทำงานรับจ้างได้เงินเดือน 200 บาท จนสามารถสร้างฐานะพ่อค้าผ้าชาวอินเดียรายใหญ่ ติดอันดับ 1 ใน 5 จึงชวนพ่อแม่ผมและน้องชาย มาอยู่ประเทศสยาม

ฉะนั้น คุณลุงกับคุณพ่อจะสอนผมเสมอว่า ต้องไม่ลืมบุญคุณแผ่นดินไทย และบุญคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่พวกเราไม่ลำบาก และเหน็ดเหนื่อยเหมือนตอนอยู่ที่อินเดียก็เพราะพระองค์

คนส่วนใหญ่คิดว่าผมเป็นอัครเศรษฐี แต่ชีวิตผม ที่อยู่กับคุณแม่สองคน ไม่ต้องการอะไรมากมายอยู่แบบง่ายๆ สบายๆ ไม่เที่ยว ไม่ชอบสังคมหรูหรา ชอบติดดิน เพราะผมน้อมนำพระบรมราโชวาทเศรษฐกิจพอเพียงมาปฏิบัติ

และเริ่มจาก ซื้อพระรูปของพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 สั่งทำสติ๊กเกอร์ เรารักในหลวง เป็นหมื่นหมื่นใบ แล้วเดินแจกตามที่ต่างๆ พระมหากรุณาธิคุณของพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงมีแต่ให้ ตั้งแต่เสด็จขึ้นครองราชย์ ทรงเหน็ดเหนื่อยกับประชาชนไทยมาตลอด 

เสด็จพระราชดำเนินไปช่วยเหลือประชาชน แล้วเสด็จแปรพระราชฐานเป็นเดือน เพื่อหาทางสร้างอาชีพให้ชาวบ้านมีรายได้

สิ่งเหล่านี้ ทำให้ผมรู้สึกเสมอว่าไม่มีกษัตริย์ไหนในโลกนี้ที่ดีเท่ากับ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9

Related posts