เตรียมรับมือ ดร. อาทิตย์ เตือนคนไทย วิ ก ฤ ติ หลังคนโดนเลิกจ้างเยอะ

0
เลิกจ้าง

นับว่าเป็นเรื่องราวที่ได้รับความสใจจากคนไทยอย่างมาก เมื่อวานนี้ ดร. อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “Arthit Ourairat” โดยเผยวิกฤตเศรษฐกิจที่ทั่วโลกกำลังจะเจอซึ่งครั้งนี้บอกตามตรงว่าหนักกว่าทุกครั้งที่ผ่านมาอย่างแน่นอน โดยระบุเนื้อหาว่า…

“วิ ก ฤ ติ ใหญ่ที่อยากให้เพื่อน ๆ เตรียมรับมือเด้อ เมื่อวานมีโอกาสนั่งฟัง ผู้ใหญ่ เค้าคุยกันสรุปว่า ตั้งแต่นี้ไป จะมีวิกฤติโลก โ ห ด ๆ อยู่หลายเรื่อง ที่พวกเราต้องรับมือกันเอง หวังพึ่งรัฐบาลไม่ได้แน่ๆ เพราะ ส่วนนึงของวิกฤติมาจากรัฐน่ะแหละ

A. ตอนนี้ตัวเลขคนว่างงานอยู่ที่ 1 ล้าน 1 แสนคน ใน กทม

B. ทั้ง ๆ ที่ยังมีงานที่ต้องการคนอยู่ ซึ่งเป็นผลจากปัญหาการศึกษาและการพัฒนาคน

C. มีธุรกิจมากกว่าที่เราคิดทยอยเจ๊ง เพราะ โดน Disrupt โดย TECH ที่ไม่ใช่แค่ Social Network นี่ยังไม่นับ AI ที่รอเสียบอยู่ มันทำต้นทุนถูกกว่า 20% ได้ โรงงานที่เหลือก็ไปหมดแล้ว

D. จีนตอนนี้พัฒนาเรื่อง TECH ไปไกลที่สุดในโลกแล้ว ฝรั่งเทียบไม่ติด

E. แน่นอนว่า TECH ก็จะทำให้คนจีนตกงานเอง รัฐบาลจีนเลยวางแผนต่อเนื่อง ให้คนจีนกระจายออกไปยึดหัวหาดทั่วโลก คนจีนจะได้มีงานในประเทศอื่น นอกจาก Export สินค้าแล้ว ก็ Export คนต่อเลย

F. นี่คือการล่าอาณานิคมแบบลึกซึ้งและแนบเนียนของจีน ที่โหดกว่าอเมริกานัก คือ ยิ่งกว่า OTOP อ่ะ แบบว่าพัฒนาจากทัวร์ 0 เหรียญ เป็นเมือง 0 เหรียญไปเลย

G. สิ่งที่แย่ที่สุดอย่างนึง ที่ คสช. ทิ้งไว้ให้คนไทย คือ การที่สมคิดเอื้อทุน และเปิดเขตเศรษฐกิจพิเศษ ให้จีนเอาสินค้าจีนมาลงโดยภาษี 0เปอร์เซ็น จากนั้นก็ขายของ Online ต่อ ซึ่งสินค้าจีนหลายตัวราคาถูกกว่าของไทย 3 เท่าได้เลย ยังไงสินค้าทั่วไปของรายย่อยไทย ถ้าจีนทำแข่งได้ ก็เตรียมเจ๊ง

H. วิ ก ฤ ติ เศรษฐกิจทั่วโลกคราวนี้ จะโหดกว่าปี 40 เยอะ และเกิดขึ้นอย่างแน่นอน!! แถมทั้งหมดนี้ ก็เกิดขึ้นซ้อนกับอีก 2 วิกฤติใหญ่ นั่นคือ

I. วิ ก ฤ ติ สิ่งแวดล้อม ที่เกิดขึ้นเรียบร้อยแล้ว เช่น ภัยแล้ง น้ำท่วม อากาศ หรือ ปลาทูที่เรากินกันตอนนี้ มีไมโครพลาสติคเฉลี่ย 70 ชิ้นต่อตัวแล้ว

J. วิ ก ฤ ติ สุขภาพของคน โดยเฉพาะสุขภาพจิต เครียด นอนไม่หลับ ป่วยโน่นนี่นั่น

อันนี้แปะข้อมูลที่ผมทราบอยู่แล้ว เผื่อใครยังไม่ทราบเนาะ

K. ตอนนี้ ประเทศลาว มีคนจีนเข้าไปอยู่มากกว่าประชากรลาวแล้วนะครับ ส่วนหลาย ๆ ประเทศในอัฟริกา คือ เค้าพูดจีนได้มากกว่าอังกฤษแล้วนะครับ

L. ประมาณ 10 ปีที่แล้ว ผมรู้จักรุ่นน้องคนจีนคนนึง เค้าบอกว่า รัฐบาลจีนส่งเค้ามาเรียนเมืองไทย และมีแฟนคนไทย

ตอนนั้น ผมก็รู้สึกแบบ ล้ำดีเว้ย จีนเค้ากำลังจะทำอะไรวะ ตอนนี้ ผมเข้าใจละ ผมคิดว่าข้อมูลพวกนี้ หลาย ๆ คนก็อาจจะพอทราบอยู่แล้ว แต่พอเมื่อวาน ฟังเค้าสรุปรวมกันเป็นเรื่องเป็นราวจริง

ก็รู้สึกได้ว่า พวกเราจำเป็นต้องปรับตัว และรับมือจริงๆ นะครับ งานนี้ไม่น่ามีฮีโร่ เทวดา ฟ้าดิน เข้ามาปัดเป่า แล้วเดี๋ยวอะไรๆ ก็ดีเอง อย่างที่คนไทยชอบหวังกันแน่ๆ ครับ”

ขอบคุณที่มาจาก Arthit Ourairat / คุณกิตติพงษ์ ป้อบ หาญเจริญKittipong Pop Harncharoen