ไทยแอร์เอเชีย ให้สจ๊วต-แอร์ หยุดงาน 3 เดือน สู้พิษเศรษฐกิจ

0
แอร์เอเชีย

เศรษฐกิจบ้านเราตอนนี้ซบเซามากๆ โรงงานต่างๆทยอยปิดตัวลง เนื่องจากแบกรับภาระต้นทุนไม่ไหว ล่าสุด รายงานข่าวจากสายการบิน “ไทยแอร์เอเชีย” แจ้งว่าในภาวะที่เศรษฐกิจไทยและภูมิภาคเติบโตแบบชะลอตัว ขณะที่การแข่งขันที่สูงในอุตสาหกรรมการบิน จากการจัดโปรโมชั่นการตลาด และเปิดเส้นทางบินที่น่าสนใจใหม่ๆ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวนั้น

ทำให้สายการบินจำเป็นต้องปรับตัวเพื่อให้ธุรกิจสามารถเดินต่อไปได้ โดยได้ออกมาตรการ ปรับลดค่าใช้จ่าย เพื่อลดต้นทุนบริหารจัดการในภาวะที่การแข่งขันรุนแรง

เบื้องต้น มีนโยบายให้ลูกเรือของสายการบิน ไทยแอร์เอเซีย สามารถหยุดทำงาน ในช่วงเวลา 3 เดือน โดยแสดงตนไม่รับเงินเดือนได้ หรือ Leave without pay ซึ่งนโยบายนี้ได้มีขึ้นในช่วงที่เป็นฤดูกาลท่องเที่ยว หรือ High Season และอาจจะต่อเนื่องไปสิ้นสุดปลายปี 2563

รายงานข่าวแจ้งว่า ในปี 2562 สายการบินไทยแอร์เอเชียได้ปรับแผนการรับเครื่องบินเพิ่มเป็น 1 ลำ รวมเป็น 63 ลำ ณ สิ้นปีนี้ โดยจะมีการรับเครื่องแอร์บัส เอ321 นีโอจำนวน 236 ที่นั่งเป็นครั้งแรก ซึ่งจะเพิ่มโอกาสใหม่ๆ ในเส้นทางยอดนิยม รวมทั้งช่วยประหยัดพลังงาน เป็นการบริหารจัดการต้นทุนที่ดียิ่งขึ้น

ทั้งนี้ ในช่วงไตรมาสที่ 3 – 4 สายการบินได้บริหารต้นทุนด้วยการยกเลิกเส้นทางบินไปแล้ว จำนวน 11 เส้นทาง ประกอบด้วย ดอนเมือง ภูวเณศวร ดอนเมือง วิสาขาปัจนัม เชียงราย มาเก๊า เชียงราย ภูเก็ต เชียงราย หาดใหญ่ อู่ตะเภา หนานหนิง กระบี่ ฉงชิ่ง กระบี่ ฮ่องกง กระบี่ มาเก๊า ภูเก็ต คุนหมิง เชียงใหม่ หางโจว

อย่างไรก็ตาม สายการบินจะมีการนำเครื่องบินมาให้บริการ เพิ่มความถี่บิน ในเส้นทางที่มีความต้องการสูงในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวปลายปี เช่นกรุงเทพ ,น่าน กรุงเทพ ร้อยเอ็ด, รวมทั้งการเพิ่มเส้นทางใหม่ อาทิ เชียงใหม่, ปักกิ่ง, เชียงราย เซินเจิน ,เชียงราย ,หางโจว ,และกรุงเทพ ,พาราณสี ประเทศอินเดีย เป็นต้น

ด้วยภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ทำให้หลายๆบริษัท หาวิธีลดต้นทุนที่ไม่จำเป็นออกไปก่อน