นายกรัฐมนตรี บัญชาการเอง ญี่ปุ่น รับมือ ไต้ฝุ่นฮากิบิส เตรียมพร้อม 24 ชั่วโมง

รับมือพายุ

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่ตอนนี้ทั่วโลกให้ความสนใจเป็นอย่างมาก สำหรับ ซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮากิบิส (Hagibis) ซึ่งเป็นพายุที่มีความรุนแรงมากที่สุดในประวัติศาสตร์ กำลังจ่อซัดถล่มทางตะวันออก และ ตอนกลางของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งพายุจะถึงชายฝั่งในวันที่12 ตุลาคม 2562

ล่าสุดผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อว่า ธนากร ใจสุขสกุลดี ได้รายงานสถานการณ์เบื้องต้นในการรับมือกับพายุ ซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮากิบิส ของญี่ปุ่นนั้น โดยได้โพสต์ระบุข้อความว่า

ทีมงานพระเอกของเรามาแล้ววววว ว้าววว อุ่นใจขึ้นมาเยอะเลย นายกรัฐมนตรีอาเบะและทีมงานรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยงานสั่งตั้งวอร์รูมสั่งการ และแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารตลอด 24ชม. โดยทำงานร่วมกับสำนักงานอุตุนิยมวิทยาซึ่งจัดตั้งทีมงานเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญใช้ดาวเทียม Himawari หมายเลข 8

ติดตามจับตาเส้นทางและความรุนแรงของพายุไต้ฝุ่นลูกนี้ แล้วรายงานต่อทั้งรัฐบาลและประชาชนแบบ Real time นาทีต่อนาที ผ่านระบบอินเตอร์เน็ตออนไลน์ตลอด 24 ชั่วโมงแบบเกาะติดไม่ให้คลาดสายตา

นอกจากนั้นท่านใดสั่งการให้ข้าราชการ หน่วยงานกู้ภัยที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยงาน รัฐบาลท้องถิ่นทุกเมือง ทหารเจไต หน่วยงานเอกชนไฟฟ้า ประปา ทางด่วน สาธารณูปโภคพื้นฐานทุกอย่าง ให้เตรียมพร้อมรับมือแก้ปัญหาช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มกำลัง โดยให้ใช้ความผิดพลาดจากพายุไต้ฝุ่นหมายเลข 15 เป็นบทเรียนและเป็นประสบการณ์ในการรับมือกับภัยพิบัติในครั้งนี้ให้ดีขึ้น

ท่านยังได้สั่งการห้ามข้าราชการที่เกี่ยวข้องทุกคนหยุดงาน ทุกตำแหน่งต้องพร้อมปฏิบัติงานตลอด 24 ชั่วโมง โดยมี คณะรัฐบาลคอยสั่งการสนับสนุนที่ทำเนียบรัฐบาลตลอด 24 ชั่วโมงเช่นกัน ตามมาด้วยลุงซุกะ เลขาธิการสำนักนายกรัฐมนตรีได้ออกทีวีสั่งการสำทับอีกที ท่านได้เรียกร้องให้ประชาชนระมัดระวังและไม่ตกอยู่ในความประมาท

หลังจากนั้นรัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมได้สั่งการให้บริษัทการไฟฟ้าทุกบริษัทเตรียมพร้อมรับมือแก้ไขปัญหาไฟฟ้าขัดข้องตลอดเวลาแล้ว ทั้งการเตรียมสำรองเชื้อเพลิงต่างๆให้เต็มที่ ( ความจริงทุกหน่วยงานเขาเตรียมพร้อมมาก่อนล่วงหน้าแล้วล่ะ )

ถัดจากนั้นรัฐมนตรีหญิงกระทรวงมหาดไทยท่านได้สั่งการให้รัฐบาลท้องถิ่นทั่วประเทศดูแลความปลอดภัยของประชาชนอย่างเต็มกำลัง รวมถึงหน่วยงานตำรวจ ดับเพลิง โรงพยาบาลในทั่วประเทศให้พร้อมรับมือให้บริการประชาชน

ที่หลายๆคนบอกว่าทำไมคนญี่ปุ่นบางคนทำไมถึงชิวๆอยู่ได้ มันก็มีเหตุผลมาจากตรงนี้แหละครับคือ พวกเขารู้ว่ารัฐบาลของเขาทำงานเต็มที่สุดกำลังความสามารถนั่นไงล่ะ นี่แหละครับพระเอกตัวจริงของชาวญี่ปุ่นเขาล่ะ

ญี่ปุ่นสอนกันมาตั้งโบราณแล้วว่า ความสามัคคี ร่วมแรงร่วมใจกันจะพาให้เราสามารถผ่านพ้นภัยพิบัติอันเลวร้ายไปได้ ถึงแม้ว่าเราจะไม่สามารถห้ามภัยธรรมชาติได้ แต่ด้วยความสามัคคีพร้อมเพียงของเรา จะทำให้ความเสียหายมันบรรเทาเบาบางลงได้

โพสต์ดังกล่าว

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟสบุ๊ค ธนากร ใจสุขสกุลดี

Related posts