ญี่ปุ่นเตรียมพร้อม ประกาศพื้นที่สีแดง ในญี่ปุ่น หลังอีกไม่กี่ชั่วโมงต้องเจอ มหาพายุไต้ฝุ่น ฮากิบิส

พายุ

พื้นที่สีแดง ในญี่ปุ่น หลังอีกไม่กี่ชั่วโมงต้องเจอ มหาพายุไต้ฝุ่น ฮากิบิส อุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นประกาศแจ้งเตือน ซูเปอร์ไต้ฝุ่น ฮากิบิส ที่คาดว่าจะเคลื่อนผ่าน หมู่เกาะโองาซาวาระ มุ่งหน้ามายังภูมิภาคคันโต ทางตะวันออกของเกาะฮอนชู ญี่ปุ่น ซึ่งประกอบด้วย 8 จังหวัด รวมทั้งกรุงโตเกียว เมืองหลวง ในคืนวันเสาร์ที่ 12 ต.ค.เข้าเช้าวันอาทิตย์ที่ 13 ต.ค. ทำให้ตอนนี้ทางการญี่ปุ่น และชาวญี่ปุ่นต่างเตรียมความพร้อมรับมือซูเปอร์ไต้ฝุ่นลูกนี้

พื้นที่ๆ มีโอกาสไฟดับสูงในคืนวันเสาร์ที่ 12 ตุลาคมนี้ โตเกียว,กุมมะ,ยามานาชิ,ชิสึโอกะ,ฟูคูชิมะ,โทชิกิ,ไซตามะ,คานากาว่า,อิบาระกิ,ชิบะ พื้นที่ๆ มีโอกาสสูงที่จะมีน้ำท่วมฉับพลัน โดยระดับน้ำอาจสูงตั้งแต่ 0.5 – 5 เมตร โตเกียว โอซาก้า เกียวโต โอคาซากิ โอคายามา คากาวะ

ทางด้าน สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอชากา ออกประกาศ เรื่อง พายุไต้ฝุ่นหมายเลข 19 (Hagibis)สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซากา ขอแจ้งเตือนคนไทยที่อาศัยอยู่ในเขตคันไซ (โอซากา มิเอะเฮียวโกะ วากายามะ เกียวโต นารา ชิกะ) และชิโกะกุ (โหกูชิมะ คากาวะ โคจิ เอฮิเมะ) และนักท่องเที่ยวไทยที่อยู่หรือกำลังเดินทางไปยังพื้นที่ดังกล่ว

โปรดติดตามประกาศของกมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุน/ หางการท้องถิ่นและปฏิบัติตามคำแนะนำเกี่ยวกับการเตือนภัยจากพายุไต้ฝุ่นหมายเลข 19 (Hagibis) ซึ่งจะเคลื่อนผ่านประเทศญี่ปุนตั้งแต่วันที่ 11 ตุลาคม 2562 อิทธิพลของไต้ฝุ่นดังกล่าวจะทำให้เกิดลมกรรโชกแรงและฝนตกหนักในพื้นที่คันไซและซิโกะกุระหว่างวันที่ 12 – 13 ตุลาคม 2562

ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุนขอให้ประชาชนระวังฝนฟ้าคะนอง ฟ้ผ่า ลมกรรโชกแรง ระดับน้ำทะเลสูง น้ำท่วมฉับพลัน รวมทั้งดินถล่มนอกจากนี้ ขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารการให้บริการขนส่งมวลชนต่าง ๆ (รถไฟ สายการบิน) ซึ่งอาจปรับเปลี่ยนเวลข ยกเลิกการให้บริการ เนื่องจากผลกระทบจากไต้ฝุ่นหมายเลข 19

สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอให้คนไทยติดตามข่าวสารสถานการณ์พายุไต้ฝุ่นอย่างใกล้ชิด ปฏิบัติตามคำแนะนำของทางการท้องถิ่น หลีกเลี่ยงการเดินทางไปในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ และติดตามข้อมูลเกี่ยวกับการให้บริการของเที่ยวบินต่าง ๆ และขนส่งมวลชน

จากสายการบินและบริษัทผู้ให้บริการที่เกี่ยวข้องทั้งนี้ กรณีประสงค์ขอรับความช่วยเหลือในกรณีฉุกเฉิน กรุณาติดต่อหมายเลขโทรศัพท์ฮอตไลน์ของสถานกงสุลใหญ่ๆ หมายเลข 090-1895-0987จึงขอประกาศมาเพื่อโปรดทราบโดยทั่วกัน

อย่างไรก็ตามจากรายงาน ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นหมายเลข 19 นี้จะเทียบเท่าความรุนแรงพอๆกับเมื่อ 60 ปีที่ก่อนในยุค (โชวะ) #ที่ฆ่าชีวิตคนมาแล้วกว่า 1,200 คน !!ในยุคนั้นยังเป็นยุคที่บ้านทำจากไม้

ซึ่งบ้านแทบทั้งเมืองได้ถูกพัดพังจนหมดสะพานบางแห่งถล่มลง ตึกบางตึกก็ถล่มลง ทำความเสียหายกว่า 50$ ล้านเหรียญสหรัฐ และคนเสียชีวิตนับ 1,000 คนสูญหายอีกจำนวนมาก ในจังหวัด คาโนกาวะ ในวันที่ 21-27/09/1958 ซึ่งเป็นความเสียหายของพายุไต้ฝุ่นที่บันทึกไว้ใน #ประวัติศาตร์ญี่ปุ่น

ตั้งแต่ครั้งนั้น ก็ยังไม่มีพายุไต้ฝุ่นลูกไหนรุนแรงเท่านั้นอีกเลย..จนมาครั้งนี้ไต้ฝุ่น Hagibis No.19 ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดลูกนึงของมวลมนุษยชาติ โดยกินพื้นที่แทบทั้งหมดของประเทศญี่ปุ่น และเป็นไต้ฝุ่นที่ #พัฒนาความรุนแรงได้เร็วที่สุดในโลก

ทั้งนี้ เพจคนไทยในญี่ปุ่น ขอให้ทุกคนในญี่ปุ่นเตรียมตัวรับมือกับมันและอยู่ในที่ปลอดภัยที่สุดด้วยครับขอให้พระเจ้าคุ้มครอง และขอให้ปลอดภัยทุกคนครับ คนไทยในญี่ปุ่น วันศุกร์ที่ 11 ตุลาคม 2562 บันทึก

ประกาศฉบับดังกล่าว

Related posts