อธิการฯมรภ.โคราช พูดแล้ว ไม่ทอดทิ้งนักศึกษา

พระพุทธรูปอุลตร้าแมน

ยังเป็นประเด็นร้อนและถูกกล่าวถึงกันอย่างมากในขญะนี้ จากกรณี ภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมน ผลงานของนักศึกษาหญิงชั้นปีที่ 4 หลักสูตรศิลปศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา โซเชียลวิจารณ์ว่าภาพดังกล่าวเป็นการลบหลู่ดูหมิ่นพระพุทธศาสนา

หลังจากนั้นนักศึกษาเจ้าของผลงานและครูผู้สอน เข้ากราบขอขมาต่อเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา และต่อมา มีกลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน นำโดยดร.จรูญ วรรณกสิณานนท์ และนายพงศ์นรินทร์ อมรรัตนา ทนาย ได้เดินทางเข้าไปยื่นหนังสือต่อผู้บังคับการปราบปราม เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับนักศึกษาที่วาดภาพพระพุทธรูปอุลตร้าแมนและผู้ที่เกี่ยวข้อง รวม 5 คน

ล่าสุด ผศ.ดร.อดิศร เนาวนนท์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราบภัฎนครราชสีมา กล่าวว่า

“การแจ้งความดำเนินคดีกับนักศึกษาเจ้าของ และผู้เกี่ยวข้องเป็นสิทธิที่กระทำได้หากคิดว่าเหมาะสม ส่วนเราและเด็กเราไม่มีปัญหา แต่ไม่ต้องการที่จะออกมาพูดอะไรอีก เพราะไม่อยากเป็นกระแสทางสื่อ และทางมหาวิทยาลัยฯ พร้อมจะดูแล ช่วยเหลือเด็กนักศึกษาไม่เคยทอดทิ้ง”

ขณะที่ รศ.ดร.สามารถ จับโจร อาจารย์ประจำหลักสูตรทัศนศิลป์ มหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า สิ่งที่เกิดขึ้นถือเป็นบทเรียน ที่สะท้อนได้ใน 2 มิติ คือหากมองในมิติของผู้ที่สร้างสรรค์ผลงานด้านศิลปะ ก็เป็นที่น่าเห็นใจ และสงสารนักศึกษา ซึ่งตัวเขาเองก็สำนึกได้และไปขอขมาแล้ว

ส่วนเรื่องการแจ้งความดำเนินคดีก็เป็นส่วนที่ดำเนินการกันไป ซึ่งถือเป็นข้อคิดให้นักศึกษาที่จะคิดสร้างสรรค์งานศิลปะออกมาที่มันอาจจะก้ำกึ่งต่อความรู้สึกและความศรัทธาของประชาชน

โดยเฉพาะเรื่องศาสนาเป็นเรื่องใหญ่ หากนักศึกษาหรืออาจารย์มีการวางแผนคิดให้รอบคอบ เพราะขบวนการสร้างสรรค์มันมีเส้นแบ่งและกรอบในการสร้างสรรค์ มิเช่นนั้นมันจะไปก้าวล่วงกับกลุ่มบุคคล หรือมิติทางความเชื่อก็จะกลายมาเป็นคดีความเหมือนเช่นวันนี้

ฉะนั้น ขอให้เป็นบทเรียน แต่โดยส่วนตัวแล้วในสังคมศาสนาพุทธหากคนที่รู้ตัวว่าทำผิดแล้วออกมาขอโทษ มันก็น่าจะจบ อย่ามองว่าใครผิดหรือถูก แต่ถ้าขอโทษระดับจังหวัดไม่พอ ก็ต้องไปคิดว่าเราจะต้องขอโทษ กับคนส่วนใหญ่แล้วเรื่องมันยุติ ก็เป็นสิ่งที่ไม่เสียหายอะไร แต่ขอให้นักศึกษาอย่าหยุดคิดสร้างสรรค์ เพราะมีหลายอย่างที่เราจะนำมาสร้างผลงาน

ส่วนการมองในมิติของสังคม การเกิดเหตุการณ์ครั้งนี้ขึ้น สะท้อนให้เห็นว่าสังคมของพุทธศาสนิกชน ยังคงใส่ใจ รัก หวงแหน และเหนียวแน่นกับพุทธศาสนา โดยเฉพาะองค์สมเด็จสัมมาสัมพุทธเจ้า มองได้ว่าสังคมยังห่วงใยต่อพุทธศาสนาอย่างมาก

สิ่งที่อยากฝากไว้คือ ทุกคนต้องช่วยกันเป็นหูเป็นตา เพราะการทำให้ศาสนานั้นเสื่อม มีอีกหลายกรณีมาก ต้องเข้าใจว่าศาสนาไม่เคย เสื่อม แต่คนทำให้ศาสนา เสื่อม คนที่เอาศาสนามาใช้ ต่างหากที่ทำให้ศาสนาเสื่อม

แหล่งข่าวระดับสูงในหลักสูตรศิลปศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา ต้นสังกัดนักศึกษาเจ้าของผลงานภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมน กล่าวว่า

ยืนยันว่าสิ่งที่เกิดขึ้นครั้งนี้ เด็กไม่ผิด และทางคณาจารย์ของหลักสูตร ได้ทำการศึกษาเรื่องนี้มาเป็นอย่างดี และอยากให้ทุกคนไปศึกษา เรื่องของพระไตรปิฏกให้ดี พระพุทธเจ้าของเราเป็นองค์ที่ 56 พระองค์ทรงผ่านหลายสิ่ง อย่างกว่าจะบรรลุ และสิ่งที่เกิดขึ้น โดยส่วนตัวมองว่าไม่ได้เสียหายอะไร

แต่ก็เห็นใจเด็ก เพราะเด็กเขาเรียนเพื่อเป็นครู อนาคตของเขายังอีกยาวไกลมาก มาเจอกับเรื่องแบบนี้ ก็อาจจะส่งผลต่ออนาคต ของเขาได้ แต่หากมองในแง่ดี เด็กเองก็ขายงานได้ในราคาสูง คนรู้จักมากขึ้น วันนี้อยากให้เรื่องนี้ยุติเพราะผลจะเกิดกับเด็ก ซึ่งเขาจะต้องไปเป็นครูสอนเด็กรุ่นอื่นๆ ต่อไป

ขอบคุณ workpointnews

Related posts