ด่วน “นาซ่า” เตือนไม่ใช่เรื่องตลก ดาวเคราะห์พุ่งเฉียดโลก เสาร์นี้

ดาวเคราะห์

เป็นเรื่องราวที่กำลังเป็นข่าวใหญ่และได้รับความสนใจอย่างมาก ล่าสุด รายการทุบโต๊ะข่าว อมรินทร์ทีวี รายงานว่า นายเจมส์ ไบรเดนสไตน์ ผอ.สำนักงานบริหารอวกาศและการบินแห่งชาติสหรัฐฯ “นาซ่า” ได้ออกมาเปิดเผยข้อเท็จจริงและเตือนภัยเกี่ยวกับเหตุการณ์ดาวเคราะห์น้อย 2006 QQ 23 ที่กำลังพุ่งเฉียดโลก ในวันที่ 10 สิงหาคมนี้

ดาวเคราะห์น้อย 2006 QQ 23 มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 570 เมตร มีขนาดเทียบเท่ากับประมาณตึกเอ็มไพร์สเตท โดยจะพุ่งเฉียดโลกในวันที่ 10 สิงหาคมนี้ มีระยะห่างจากโลกประมาณ 7.4 ล้านกิโลเมตร หรือ ห่างจากโลกประมาณ 18 เท่าของดวงจันทร์

ประเด็นที่ทำให้ทางนาซ่า ต้องออกมาเตือนภัยในครั้งนี้ คือ ความอันตรายของสะเก็ดดาวเคราะห์น้อยที่จะแตกและตกลงมาใส่วงครจรของโลก ซึ่งดาวเคราห์ะน้อยดวงนี้จะเฉียดโลกในวันที่ 10 สิงหาคมนี้ เวลา 14.30 น. เข้าใกล้โลกมากที่สุดด้วยความเร็ว 16,740 กม./ชม.

ถ้าสะเก็ดที่แตกลงมามีขนาดใหญ่ประมาณ 1 – 2 กิโมเมตร จะก่อให้เกิดผลกระทบในบริเวณกว้างไปทั่วโลก แต่ ถ้าสะเก็ดที่ตกลงมามีขนาดใหญ่ประมาณ 25 ม. – 1 กม. จะก่อให้เกิดผลกระทบระดับท้องถิ่น บริเวณจุดที่ตกใส่

ซึ่งประเด็นนี้ เป็นเรื่องที่ไม่สามารถมีใครตอบได้แม้กระทั่งนักวิทยาศาสตร์ว่า สะเก็ดดาวเคราะห์ที่ตกลงมานั้นจะมีขนาดใหญ่เท่าใด และนาซ่ายืนยันว่าเหตุการณ์ดาวเคราะห์พุ่งเฉียดโลกครั้งนี้ ก่อให้เกิดอันตรายต่อโลกได้แน่นอน.

.

คลิป

ขอบคุณข้อมูลจาก AMARIN TVHD

Related posts