“หัวปลีไทย”ต่างชาติฮิต นิยมกินแทนเนื้อสัตว์ ราคาพุ่ง กก.ละ 1 พัน พอรู้ประโยชน์แล้วกระจ่างทันที !

หัวปลี

ต่างชาติฮิต หัวปลีไทย- เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวดีๆที่เป็นประโยชน์ หัวปลีที่ใครหลายคนไม่รู้มาก่อน มีรายงานว่าในประเทศเยอรมัน นิยมนำหัวปลี มาใช้เป็นทางเลือกใหม่ ในการประกอบอาหารแทนเนื้อสัตว์ ในกลุ่มคนรับประทานมังสวิรัติ หรือวีแกน เป็นอย่างมาก ทำให้ในตลาด เ ย อ ร ม นี มีความต้องการหัวปลีเพิ่มมากขึ้น

เนื่องจากความเหนียวแน่น ของเส้นใยหัวปลี จึงถูกนำมาใช้เป็นทางเลือกในการปรุงอาหารแทนเนื้อสัตว์ และมีข้อดีที่ไม่ทำให้อ้วน ให้พลังงาน 17 แคลอรีต่อ 100 กรัม ก็ยิ่งได้รับความนิยมมากขึ้น

โดยถูกนำมาประยุกต์ใช้ ป ร ะ ก อ บ อาหารหลายเมนู เช่น สลัด ยำ หรือ แกงกะหรี่ประเภทต่างๆ นำไปชุบแป้งหรือเกล็ดขนมปังทอดกรอบ ทำเมนู Fish and Chips สำหรับวีแกน

หัวปลี จึงเป็นทางเลือกใหม่สำหรับใช้ปรุงอาหารแทนเนื้อสัตว์ที่กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มวีแกน และยังเป็นที่สนใจของกลุ่มคนทั่วไปที่สนใจลิ้มลองและทดลองทำเมนูอาหารใหม่ๆ หรือแม้แต่กลุ่มคนที่ต้องการลดน้ำหนัก จนทำให้หัวปลีหาซื้อยากและมีราคาแพง

ปัจจุบัน หัวปลีสด และหัวปลีกระป๋องแช่น้ำเกลือ สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายสินค้าเอเชีย ร้านค้าออนไลน์ที่ขายสินค้าเอเชีย และสินค้าวีแกน ซึ่งมักวางไว้ใกล้กับขนุน

หัวปลีก็ไม่ได้หาซื้อได้ง่ายนัก โดยราคาหัวปลีสดหัวละประมาณ 6-8 ยูโร ตามน้ำหนัก 200-300 กรัม หรือกิโลกรัมละประมาณ 25-32 ยูโร หรือกว่า 1 พันบาท

คุณค่าที่ร่างกายจะได้รับ จากการกินหัวปลี 100 กรัม ให้พลังงาน 17 แคลอรี แถมยังประกอบไปด้วยเส้นใยอาหาร 0.8 กรัม แคลเซียม 28 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 40 มิลลิกรัม และวิตามินซี 25 มิลลิกรัม

สรรพคุณทางยาของหัวปลีที่คนโบราณว่าไว้ ก็คือ

– บำรุงน้ำนมของแม่ลูกอ่อนที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร

– รักษาโรคกระเพราะ

– แก้ร้อนใน

– ยางจากปลีกล้วยก็ใช้รักษาแผลสดหรือทาบริเวณที่แมลงกัดต่อยได้

นอกจากนี้ นักวิจัยชาวอินเดียยังพบว่า หัวปลีมีคุณสมบัติในการลดระดับน้ำตาลในเลือดด้วย

วิธีการเตรียมหัวปลีก่อนนำไปปรุงอาหาร คือ ให้ลอกกาบสีแดงข้างนอกออก จนถึงกาบสีขาวนวล ผ่านครึ่งตามยาว นำไปแช่ในน้ำ ม ะ น า ว หรือน้ำ ส้ ม ส า ย ชู เจือจาง เพื่อไม่ให้หัวปลีสีคล้ำจนไม่น่ากิน จากนั้นเฉือนแกนกลางทิ้งและดึงดอกที่แก่ออก เท่านี้ก็นำไปปรุงเป็นอาหารจานเด็ดได้แล้ว

ชมคลิปข่าว

ชมคลิปตัวอย่างเมนูหัวปลี

ทอดมันหัวปลี

ยำหัวปลี

ข อ บ คุ ณ ข้อมูล จาก khaosod

Related posts