สาวสุดประหยัด ใช้เงินวันละ 50

25
สาวสุดประหยัด ใช้เงินวันละ 50

สาวญี่ปุ่นสุดประหยัดอดออมอย่างหนัก ใช้เงินแค่วันละ 50 บาท จนเวลาผ่านไป 16 ปี หญืงสาวรายนีซื้อบ้านได้ 3 หลัง นั่นแสดงให้เห็นว่าชาวญี่ปุ่นจำนวนไม่น้อยต้องประหยัดอดออมอย่างหนัก และไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่กว่าจะมีบ้านเป็นของตัวเองสักหลัง อย่างเช่นหญิงสาวจากไซตามะคนหนึ่ง เธอได้มาออกรายการโทรทัศน์ครั้งแรกขณะอายุ 27 ปี และได้เปิดเผยถึงเคล็ดลับการเก็บออมเงินจนสามารถซ้อบ้านหลังแรกได้ในวัยเพียง 27 ปี

เธอเล่าว่า เมื่อตอนที่เธออายุ 18 ปี ได้ตั้งเป้าหมายในชีวิตไว้ว่าจะซื้อบ้านให้ได้ 3 หลังก่อนอายุ 34 ปี และจะเกษียณตัวเองหลังจากนั้น แล้วเธอก็เริ่มทำตามความฝัน ด้วยการประหยัดและอดออมอย่างหนักนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา โดยเฉพาะค่าอาหารที่เป็นค่าใช้จ่ายหลักที่หนีไม่พ้นในแต่ละวัน

โดยเธอจะเลือกซื้ออาหารแบบเรียบง่าย และจะซื้อเมื่อมีการลดราคาแบบกระหน่ำเท่านั้น อาทิ อาหารมื้อเช้าของเธอก็คือขนมปังกับเนย ในมื้อกลางวันจะเป็นปลาแซลม่อนย่างที่เธอทำมาจากบ้าน ส่วนมื้อเย็นก็จะเป็นอูด้งซองสำเร็จรูปและเติมผักนิดหน่อยที่ได้มาจากซูเปอร์มาร์เก็ต

โดยในแต่ละวัน เธอจะหมดเงินไปกับค่าอาหารเฉลี่ยเพียงวันละ 153 เยน หรือประมาณ 45 บาทเท่านั้น เป็นเวลาต่อเนื่องกว่า 16 ปี ซึ่งไม่เพียงแค่ค่าอาหาร ค่าใช้จ่ายในส่วนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เธอก็จะนำของที่คนอื่นไม่ใส่มาใส่ หรือเฟอร์นิเจอร์ก็จะหยินเอามาจากที่คนเขาทิ้งกัน และจากการประหยัดอย่างหนัก เธอก็สามารถทำความฝันเป็นจริงได้ด้วยการซื้อบ้านหลังแรกในราคา 10 ล้านเยน หรือประมาณ 2.9 ล้านบาท ด้วยวัย 27 ปี

จากหน้าที่การงานของเธอที่มีรายได้กว่า 256,000 เยน หรือประมาณ 74,000 บาท เธอบอกว่ายังต้องการซื้อบ้านหลังอื่นเพิ่มเติมอีก และในวัย 29 ปี บ้านหลังที่ 2 ของเธอก็ตามมาในราคา 18 ล้านเยน หรือประมาณ 5.2 ล้านบาท และหลังที่ 3 ราคากว่า 27 ล้านเยน หรือประมาณ 7.8 ล้านบาท ในวัย 34 ปี

ทั้งนี้ ในปัจจุบันเธอก็เปรียบเสมือนเสือนอนกินและเกษียณตัวเองเรียบร้อย โดนรายรับส่วนหนึ่งได้มากจากการเก็บค่าเช่าบ้านตั้งแต่เธอได้บ้านหลังแรก เป็นจำนวนกว่า 30,000 เยน หรือประมาณ 8,800 บาท ในทุกๆเดือน อีกทั้งตอนนี้เธอยังแปลงบ้านพักส่วนหนึ่งให้เป็นคาเฟ่แมวจรจัด ซึ่งถือว่าเป็นความฝันอย่างหนึ่งของเธอด้วย