แม่ไม่ติดใจ ลูกสาวเสียชีวิต มีลิ่มเลือดในปอด หลังฉีดวัคซีน เผยวูบ 3 รอบ

แม่ไม่ติดใจ ลูกสาวเสียชีวิต มีลิ่มเลือดในปอด หลังฉีดวัคซีน เผยวูบ 3 รอบ

สาวยะลาฉีดวัคซีนเข็มแรกที่โรงพยาบาลหาดใหญ่ แล้วมีอาการป่วย ล้มในห้องน้ำ นอน รพ.ได้ 9 วันเสียชีวิต ผลชันสูตรพบลิ่มเลือดอุดตันในปอด ญาติเผยเป็นภูมิแพ้ และอยู่ในช่วงกินยาคุมกำเนิด

วันที่ 29 พฤษภาคม กรณีเมื่อวันที่ 27 พ.ค. นางสาวนริลิน อ่างทอง หรือ จูล อายุ 32 ปี ชาวจังหวัดยะลา อดีตผู้ช่วยแพทย์โรงพยาบาลหาดใหญ่ ได้เสียชีวิต หลังจากเมื่อวันที่ 14 พ.ค. ได้เดินทางไปฉีดวัคซีนซิโนแวค เข็มแรก ที่โรงพยาบาลหาดใหญ่

ต่อมา วันที่ 19 พ.ค. นางสาวนริลิน เกิดอาการวูบหน้ามืดหมดสติอยู่ภายในห้องน้ำบ้านพักส่วนตัว เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ อาการค่อยๆ ทรุดลง จนกระทั่งวันที่ 27 พ.ค. นางสาวนริลิน ได้เสียชีวิต จากอาการลิ่มเลือดอุดตันในปอด อย่างไรก็ดี เบื้องต้น ญาติยังติดใจ และสงสัยการเสียชีวิตของ น.ส.นริลิน เกี่ยวข้องกับการรับวัคซีนซิโนแวคด้วยหรือไม่

นายแพทย์ พีระพงษ์ ภาวสุทธิไพศิฐ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหาดใหญ่ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 14 พ.ค. ผู้เสียชีวิตได้เดินทางมารับการฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลหาดใหญ่จริง ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตจากเหตุใดนั้น ต้องรอผลตรวจจากทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญซึ่งกำลังอยู่ระหว่างตรวจพิสูจน์ ส่วนจะเกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 หรือไม่ ต้องรอผลตรวจที่แน่ชัดเท่านั้น โดยผลจะรายงานไปยังกระทรวงสาธารณสุข และ ศบค. เป็นผู้แถลงข้อมูลที่ชัดเจนต่อไป

ขณะที่ นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า หมอผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์ถึงสาเหตุก่อน รอการสอบสวนโรค ว่าสาเหตุที่แท้จริงเกิดจากอะไร ซึ่งการเสียชีวิตจะลักษณะใดก็แล้วแต่จะต้องรายงานไปยัง ศบค.ทราบ และเป็นผู้แถลงสาเหตุ เบื้องต้นทราบว่าเกิดการอุดตันลิ่มเลือดในปอด

ล่าสุด ทางจังหวัดสงขลาอยู่ระหว่างการสอบสวนหาสาเหตุการเสียชีวิตที่ชัดเจน เนื่องจากผู้เสียชีวิตมีการรับประทานยาคุมกำเนิด อาจจะมีผลหรือไม่

โดยก่อนหน้านี้ ผู้ใกล้ชิดของผู้เสียชีวิต ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า ผู้เสียชีวิตได้เข้ารับการฉีดวัคซีนซิโนแวควันที่ 14 พฤษภาคม ต่อมาเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม เริ่มมีอาการไม่สบาย กระทั่งแอดมิตเข้าโรงพยาบาล และเสียชีวิตในวันที่ 27 พฤษภาคม ซึ่งได้โทรไปปรึกษาแพทย์รายหนึ่งให้ความเห็นว่า การกินยาคุมจะมีโอกาสเกิดลิ่มเลือดสูง การฉีดวัคซีนอาจเพิ่มโอกาสทำให้เกิดกรณีดังกล่าวได้ จึงออกมาโพสต์เพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้คนทั่วไปว่า ควรหยุดทานยาคุมกำเนิด ก่อนฉีดวัคซีน

ขณะเดียวกัน ที่วัดสิริปุณณาราม (วัดลำพะยา) ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา บรรยากาศการรดน้ำศพ นางสาวนริลิน อ่างทอง อายุ 32 ปี ที่เสียชีวิตจากอาการวูบหมดสติ เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม แพทย์ระบุ มีลิ่มเลือดในปอด

นางพัชรี อ่างทอง อายุ 60 ปี แม่ของผู้เสียชีวิต ได้เปิดเผยว่า วันที่ 14 พฤษภาคม 2564 ทราบว่า ลูกสาวได้ไปฉีดวัคซีนโควิด มีอาการใจสั่น หลังจากนั้น 2-3 วัน เกิดวูบ เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลศิครินทร์ ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จนเมื่อเช้าวันที่ 27 พฤษภาคม เกิดอาการวูบในห้องน้ำ เหมือนศีรษะกระแทกอ่างล้างหน้า ล้มลง แล้วใช้วิธีการปาสิ่งของในห้องน้ำให้แฟนได้ยินเสียง ตอนนั้น มีอาการหายใจไม่ออก แฟนช่วยกันปั๊มหัวใจ จนเริ่มดีขึ้นได้ระดับหนึ่ง แต่มีอาการวูบอีกครั้ง จึงเรียกรถพยาบาลไปส่งโรงพยาบาลหาดใหญ่ หมอได้ช่วยอย่างเต็มกำลังความสามารถ จนกระทั่งลูกสาวเสียชีวิตในเวลาประมาณ 18.00 น. วันที่ 27 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

ล่าสุด เช้าวันที่ 29 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยัง วัดสิริปุณณาราม (วัดลำพะยา) เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม นางพัชรี แม่ของผู้เสียชีวิตได้ขอให้งดบันทึกภาพ แต่ได้ให้ข้อมูลว่า การเสียชีวิตของลูกสาว นั้น ทางครอบครัวและญาติไม่ติดใจ เนื่องจากน้องมีโรคประจำตัว เป็นภูมิแพ้ นอกจากนี้ ที่ผ่านมา น้องทานยาคุมกำเนิด สาเหตุการเสียชีวิตแพทย์ระบุ ว่า มีลิ่มเลือดในปอด