บิ๊กตู่สั่งเตรียมการ จ่อถกยกระดับ เล็งล็อกดาวน์

11
บิ๊กตู่สั่งเตรียมการ จ่อถกยกระดับ เล็งล็อกดาวน์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 14 เมษายน 64 พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ สมช. กล่าวว่า ตอนนี้ได้ร่วมประชุมกับกระทรวงสาธารณสุขทุกวัน สธ.ทำงานอย่างต่อเนื่อง พร้อมติดตามสถานการณ์ที่ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น แต่สาธารณสุขยังยืนยันสามารถคุมสถานการณ์ได้

เมื่อถามถึงการยกระดับมาตรการหลังจากนี้ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า มาตรการที่ ศบค.ใช้อยู่มี 3 มิติ คือมิติพื้นที่ ที่ต้องเฝ้าระวังผู้ติดเชื้อสูง มิติกิจการใดที่เสี่ยง เเละมิติกิจกรรมใดที่เสี่ยง ตอนนี้เราเฝ้าระวังรายพื้นที่

โดยสธ.ยืนยันสามารถควบคุมได้ แต่เมื่อวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีสั่งการให้เตรียมการ หากมีความจำเป็นต้องยกระดับจะทำอย่างไร ซึ่งทีมงานศบค.ก็เตรียมการไว้แล้ว เช่น การยกระดับพื้นที่กลับขึ้นมา เช่น พื้นที่เขียว มาเป็นพื้นที่เหลือง พื้นที่เหลือง เป็นพื้นที่ส้ม พื้นที่ส้ม เป็นพื้นที่แดง แต่ต้องระมัดระวังไม่ให้กระทบกับประชาชนโดยรวม จึงขอให้สธ.แก้ปัญหารายพื้นที่และกิจกรรม

เมื่อถามถึงมาตรการล็อกดาวน์ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ในที่ประชุมได้หารือกัน ที่อาจต้องใช้มาตรการบางพื้นที่ มีพื้นที่กทม.-ปริมณฑล เชียงใหม่ ประจวบคีรีขันธ์ บางจังหวัดของภาคตะวันออก เช่น ชลบุรีและพัทยา โดยต้องฟังจากสธ.เป็นหลัก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 15 เมษายน ศปก.สธ.จะนำข้อมูลสถานการณ์เข้าหารือกับศบค.ชุดเล็ก เพื่อหารือถึงสถานการณ์และมาตรการที่จะออกมาหลังจากนี้

ขอบคุณที่มารายการ เจาะลึกทั่วไทย อินไซด์ไทยแลนด์