พระอั๋น บวชเป็นพระพ้นโบสถ์ ตรงเข้ารดน้ำศพ แม่

11
พระอั๋น บวชเป็นพระพ้นโบสถ์ ตรงเข้ารดน้ำศพ แม่

กรณี นายปฎิภาณ หรืออั๋น เทียบกลาง อายุ 24 ปี ชาว จ.นครราชสีมา ก้มกราบ นางวิจิตรา เทียบกลาง อายุ 49 ปี ผู้เป็นแม่บนเตียงคนไข้ในโรงพยาบาลโนนสูง เพื่อขอขมาลาอุปสมบทที่ วัดพลจลก ต.มะค่า อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา วัดบ้านเกิดก่อนกำหนดในวันที่ 14 มี.ค.นี้ หลังแพทย์ระบุว่า นางวิจิตรา ป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายอาจมีชีวิตไม่ถึงได้เห็นชายผ้าเหลืองหากอุปสมบทตามกำหนดเดิม จนเป็นภาพประทับใจแก่ผู้พบเห็น ทั้งแพทย์ พยาบาล ญาติคนไข้ รวมถึงบรรดาโซเชียลมีเดีย หลังจากที่มีการแชร์เรื่องราวออกไป สร้างความเศร้าสลดใจไปตามๆกัน กระทั่งช่วงเย็น นางวิจิตรา ได้สิ้นลมหายใจลง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 13 มี.ค.ที่ผ่านมา ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 14 มี.ค. ที่วัดพลจลก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปฎิภาณ ได้เข้ารับการอุปสมบทช่วงเช้าตามกำหนดการ โดยมีชาวบ้านทั้งในพื้นที่ และต่างพื้นที่ จำนวนมากมาร่วมแห่นาคเข้าโบสถ์มีการถือรูปถ่าย นางวิจิตรา ตามหลังนาคแห่รอบอุโบสถจนเข้าไปในอุโบสถเพื่อร่วมพิธีบวช ทำเอาชาวบ้านและแขกที่มาร่วมงานต่างร้องไห้น้ำตาไหลด้วยความเห็นใจ กระทั่งเวลา 10.00 น. หลังอุปสมบทเสร็จ เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพองค์การบริหารส่วนตำบลมะค่า ได้เคลื่อนศพ นางวิจิตรา มาตั้งบำเพ็ญกุศลอยู่บนศาลาวัด ซึ่งเป็นศาลาเดียวกันกับที่จัดงานอุปสมบท

โดย พระอั๋น ได้เดินถือรูปแม่จากออกจากอุโบสถตรงมาที่ศาลาเพื่อขึ้นกราบ และประกอบพิธีรดน้ำศพแม่ทันที ในสภาพน้ำตาคลออยู่ตลอดเวลา ท่ามกลางบรรยากาศโศกเศร้า เป็นภาพที่น่าสุดเวทนาต่อผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ พิธีศพ นางวิจิตรา จะสวดพระอภิธรรมไปถึงวันที่ 15 มี.ค. และฌาปนกิจวันที่ 16 มี.ค. จากนั้นพระอั๋น จะครองความเป็นพระไปจนครบ 15 วัน ก่อนลาสิกขาสึกกลับไปทำงานที่กรุงเทพดูแลครอบครัว ทั้งพ่อและพี่สาวต่อไป