ผู้ปกครอง สงสัยลูกสาวไปโรงเรียน ผ่านซอย วิ่งหนีด้วยความตื่นตระหนกทุกวัน

17
ผู้ปกครอง สงสัยลูกสาวไปโรงเรียน ผ่านซอย วิ่งหนีด้วยความตื่นตระหนกทุกวัน

จากกรณี เพจเฟซบุ๊ก อยากดังเดี๋ยวจัดให้ version2 by kim ได้โพสต์คลิปภาพนักเรียนหญิงวิ่งหนีสุนัขตัวหนึ่งขณะกำลังเดินทางไปโรงเรียน พร้อมเล่าว่า อยากให้มีมาตราการจัดการกับเจ้าของสุนัขที่ปล่อยให้มาไล่กัดนักเรียน เด็กต้องวิ่งหนีแบบนี้กันบ่อยๆ จะเป็นอันตราย

ผู้ปกครองเด็กไปร้องเรียนศูนย์ดำรงค์ธรรมและเทศบาลแล้วแต่ก็ยังเกิดปัญหาเช่นเดิม เพราะไปแจ้งให้ล่ามสุนัขไว้ แต่สุดท้ายเจ้าของยังคงปล่อยให้สุนัขวิ่งไล่กัดผู้คนต่อไป ซึ่งคลิปดังกล่าวเกิดขึ้นเวลา 07.40 น. วันที่ 9 มี.ค.ที่ผ่านมา เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 10 มี.ค.

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณดังกล่าวพบว่า สถานที่ดังกล่าวอยู่ตรงข้ามโรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัย ถนนเทพกระษัตรี อ.เมืองภูเก็ต มีบ้านหลังหนึ่งที่เลี้ยงสุนัขพันธ์บางแก้วคล้ายกับที่ปรากฏในคลิปประมาณ 3 ตัว ซึ่งบางตัวมีการล่ามไว้ สำหรับเส้นทางดังกล่าวเป็นเส้นทางที่ออกมาจากซอยหรือถนนเชิงคีรี ซึ่งเป็นชุมชนขนาดใหญ่

จากการสอบถามเจ้าหน้าที่รปภ.บริษัทใกล้กับที่เกิดเหตุ ทราบว่า จุดเกิดเหตุมีสุนัขไล่เห่าจะกัดเด็กนักเรียนเป็นประจำในช่วงเช้า ซึ่งเช้าวันนี้ก็เกิดขึ้นอีก อยากฝากทั้งเจ้าของบ้านให้ช่วยดูแลสัตว์เลี้ยงของตัวเอง อย่าให้ออกมาสร้างปัญหากับเด็ก ๆ และขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยตรวจสอบและเข้ามาดำเนินการแก้ไขปัญหา เพราะเป็นห่วงนักเรียนที่ใช้เส้นทางนี้ อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวฝ่ายกฎหมาย เปิดเผยว่า เคยมีข่าวเกี่ยวกับเรื่องการปล่อยให้สุนัขออกไปทำร้ายผู้คนมาแล้ว

ซึ่งหากผู้เสียหายรายใดโดนสุนัขกัด สามารถเข้าแจ้งความเอาผิดให้ดำเนินคดีได้ ตามกฎหมายเจ้าของสุนัขจะเข้าข่ายความผิดฐาน ผู้ใดควบคุมสัตว์ดุร้าย ปล่อยปะละเลยให้สัตว์นั้นอยู่ลำพัง ในประการที่อาจทำอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์ โทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม ป.อาญา ม.377 นอกจากนี้ยังอาจต้องชดใช้ในความเสียหายที่เกิดจากการกระทำของสุนัข ไม่ว่าจะเป็นค่าสินไหมทดแทน ค่ารักษาพยาบาล รวมทั้งค่าเสียหายที่ต้องขาดประโยชน์จากการทำงาน หรือ ขาดรายได้ ตาม ป.แพ่งและพาณิชย์ ม.443 อีกด้วย

ชมคลิปคลิกที่นี่