ด่วน ครม.เคาะเยียวยา “เราชนะ” แจกทุกกลุ่มคนละ 3,500บ 2 เดือน

43
ด่วน ครม.เคาะเยียวยา “เราชนะ” แจกทุกกลุ่มคนละ 3,500บ 2 เดือน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 13:25 น. วันที่ 12 ม.ค. 64 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี วันนี้ว่า

ได้หารือเรื่องหารือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง สภาพัฒน์ สำนักงานประมาณ บรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในช่วงการแพร่ระบาดของCovid-19 รอบใหม่ ประกอบด้วย

-ลดค่าไฟ 2 เดือน เริ่มรอบบิลกุมภาพันธ์ และมีนาคม ไฟบ้าน หากไม่เกิน 150 หน่วย/เดือน ใช้ฟรี 90 หน่วย หากเกิน 150หน่วย ให้ฟรีตามที่กำหนด ในกิจการขนาดเล็ก กินการขนาดเล็กใช้ฟรี 50หน่วยแรก

-ค่าน้ำประปา ลดค่าน้ำประปาที่อยู่อาศัย กิจการขนาดเล็ก 10เปอร์เซ็นต์ ในที่อยู่อาศัย เป็นเวลา 2 เดือน เริ่มกุมภาพันธ์และมีนาคม 64

-ค่าอินเทอร์เน็ต สั่งให้กระทวงดีอีเอส หารือร่วม กสทช. จะเพิ่มความเร็วเน็ตบ้าน เน็ตมือถือ สนับสนุนการเวิร์คฟอร์มโฮม และโหลตหมอชนะ DATA ฟรี 3 เดือน

-อนุมัติโครงการคนละครึ่ง เปิดเพิ่ม 1 ล้านสิทธิ ในช่วงปลายเดือนมกราคม กระทรวงการคัลงอธิบายว่าคนละครึ่งเฟส 1 เหลือ5 แสนสิทธิ เฟส 2 กำลังตรวจสอบสิทธิคงเหลือ คาดประมาณ 5 แสนสิทธิ

ดังนั้น จึงเหลือ 1 ล้านสิทธิ สัปดาห์หน้าประมวลเข้า ครม. พิจารณาอนุมัติใช้เงินกู้ เพื่อทำโครงการคนละครึ่ง ชัดเจนสัปดาห์หน้า กำหนดลงทะเบียน 20 ม.ค.64 เริ่มใช้สิทธิคนละครึ่งรอบใหม่ได้ 25 ม.ค.64

นอกจากนี้ ให้เยียวยาผลกระทบทุกกลุ่มให้ครอบคลุม ให้พิจารณาวงเงินเหมาะสม 3,500 บาท/คน/เดือน เป็นระยะเวลา 2 เดือน ให้ทำรายละเอียดเข้าครม. สัปดาห์หน้า คาดว่าเริ่มใช้ได้ปลายมกราคม หรือต้นกุมภาพันธ์ 64 ลงทะเบียนผ่าน “โครงการเราชนะ”

ขณะที่ ครม.อนุมัติสินเชื่อหลายโครงการและลดภาระภาษีที่ดิน ภาษีต่างๆ รวมถึงการจ้างงาน

ด้านกระทรวงการคลังชี้แจงเพิ่มเติมว่า ยังมีการลดหย่อนเงินสบทบแรงงาน เหลือเพียง 3เปอร์เซ็นต์ เพิ่มวงเงินชดเชยเป็นร้อยละ 70 ไม่เกิน 200 วัน กรณีเลิกจ้าง เป็นต้น ให้สิทธิบริการทางการแพทย์แก่ผู้ประกันตน คัดกรองเชิงรุกในโรงงาน

นอกจากนี้ ยังเลื่อนใช้สิทธิเราเที่ยวด้วยกันไปถึงเดือนเมษายน 64 และสั่งขยายโครงการ