ชี้แจงแล้ว หลังพบพนักงานโรงงานผลิตปลากระป๋อง ติดกว่า 900 คน

77
ชี้แจงแล้ว หลังพบพนักงานโรงงานผลิตปลากระป๋อง ติดกว่า 900 คน

จากกรณีมีข่าวบางกระแสระบุว่า มีแรงงานข้ามชาติที่ทำงานในโรงงานผลิตปลากระป๋องในจังหวัดสมุทรสาคร ตรวจพบติด CV-19 ถึง 900 ราย แต่ ศบค. ยังไม่รายงานข้อมูลนี้ และทางจังหวัดได้บังคับให้หยุดงาน พร้อมกักตัว โดยไม่ได้เข้าสู่ระบบการตรวจคัดกรองและรักษาอาการของรัฐนั้น จากการสอบถามกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในจังหวัดสมุทรสาคร ได้รับการยืนยันว่าตัวเลขประมาณ 900 คนเป็นตัวเลขจริง

จากการตรวจเชิงรุก 3,800 ราย แต่มาจากการตรวจเชิงรุกหลายโรงงาน ไม่ใช่โรงงานเดียว และตรวจต่อเนื่องมา ไม่ใช่เจอในคราวเดียว เรื่องนี้ได้รายงาน ศบค.เพื่อรวบรวมสรุปเป็นตัวเลขผู้ติด CV-19

ด้าน นายแพทย์ โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุม กล่าวถึงการแพร่กระจายของ CV-19 จาก cluster จังหวัดสมุทรสาคร ว่า ขณะนี้กระจายไป 45 จังหวัด สัดส่วนผู้ติดเป็นแรงงานเมียนมา ร้อยละ 71 คนไทย ร้อยละ 24 และอื่นๆ ร้อยละ 5

ส่วนยอดผู้ติดสะสมที่จังหวัดสมุทรสาคร ขณะนี้อยู่ที 2,296 คน เป็นผลจากการตรวจค้นหาเชิงรุก หรือ active case finding ซึ่งขณะนี้ทางจังหวัดได้ลงพื้นที่ตรวจเชิงรุกเพิ่มเติมในโรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่งในจังหวัด เบื้องต้นมีข้อมูลว่า พบกลุ่มแรงงานต่างด้าวติดหลายร้อยคน ซึ่งทางกระทรวงจะต้องรอให้ทางจังหวัดรายงานยืนยันตัวเลขเข้ามาก่อน

เมื่อมีผู้ติดจำนวนมาก จะใช้มาตรการควบคุมการแพร่กระจายเชิงพื้นที่เช่นเดียวกับ ตลาดกลางกุ้ง ที่ดัดแปลงเป็นสถานที่กักกัน และตั้งโรงพย าบาลสนาม สำหรับกรณีโรงงงานพบผู้ติดจำนวนมากอาศัยรวมกัน จะให้ใช้โรงงานเป็น สถานกักกัน สำหรับผู้มีอาการป่วยหนักจะให้เข้ารับการรักษายังโรงพย าบาล ส่วนผู้ติดเกิน10 วัน แล้วไม่มีอาการ ถือว่าหายแล้ว สามารถใช้ชีวิตในพื้นที่ควบคุม รวมกับผู้ที่ตรวจแล้วไม่พบจนครบ 14 วัน

ทั้งนี้ เหตุตรวจเชิงรุกมหาชัย พบผู้ติด CV-19 กลุ่มก้อนใหญ่ รวบ 900 คน จากตรวจเชิงรุก 3,800 ราย จากหลายโรงงาน

ขอบคุณ เนชั่นทีวี