ผบช.ภ.5 สั่งสืบด่วน จ่อเอาผิด สาวติดโควิด-19 ที่เชียงใหม่

2
ผบช.ภ.5 สั่งสืบด่วน จ่อเอาผิด สาวติดโควิด-19 ที่เชียงใหม่

จากกรณีคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ประชุมด่วน หลังมีรายงานการพบผู้ติดเชื้อcovid-19 รายใหม่ใน จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีการเปิดไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อเป็นหญิง อายุ 29 ปี ในวันที่ 21-24 พฤศจิกายน ได้ไปห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-ลำปาง เพื่อไปกินชาบู และดูหนัง 23/พฤศจิกายน/63 เริ่มมีอาการไข้ ปวดเมื่อยตามตัว มีอาการไอ 24/พฤศจิกายน/63 เดินทางไปตรวจ COVID-19 ก่อนที่จะพบเชื้อ โดยหญิงดังกล่าวตอนนี้อยู่ในความดูแลของแพทย์ และมีการประกาศกลุ่มเสี่ยงผู้สัมผัสผู้ป่วยมากถึง 326 คน ตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 พฤศจิกายน พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 เปิดเผยว่า เบื้องต้นทราบว่าหญิงดังกล่าวเข้ามาช่องทาง จ.เชียงราย ไม่ผ่านการตรวจโรคและกักตัว 14 วันตามกฎหมาย ตรงนี้ได้กำชับให้ ผบก.เชียงราย

และผบก.เชียงใหม่ ตรวจสอบหาข้อมูลว่าเข้ามาอย่างไร ผ่านจุดใดทำไมเข้ามาโดยไม่ผ่านการตรวจโรคและกักตัว ซึ่งหากลักลอบเข้ามาก็ต้องถูกดำเนินคดีข้อหาลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และดู พ.ร.บ.สาธารณสุข ด้วยว่าผิดกฎหมายข้อใดอีกบ้าง

ซึ่งขอเวลาตรวจสอบข้อมูล และได้กำชับให้ทุกด่านตรวจตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา ในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ห้ามการ์ดตก ให้เข้มงวดตามแนวชายแดนตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา นายกนก ศรีวิชัยนันท์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมเจ้าหน้าที่ปกครอง และ ตำรวจ สนธิกำลังลงพื้นที่สุ่มตรวจ กำกับ ติดตาม และประเมินผลสถานบริการ สถานประกอบการที่มีลักษณะสถานบริการ อาทิ ผับ บาร์ คาราโอเกะ ในพื้นที่ อ.เมืองเชียงใหม่ ประกอบด้วย

ร้าน 12 ห้วยแก้ว, ร้านกู๊ดบาร์, ร้านนาเบะ, ร้านวอมอัพ, ร้านตะวันแดง และ ร้านอินฟินิตี้ ผลการปฏิบัติหน้าที่พบว่า ผู้ประกอบการสถานบริการทุกแห่งให้ความร่วมมือตามมาตรการฯ เป็นอย่างดี ทั้งนี้ ศปก.จ. ได้กำชับให้สถานประกอบการต่าง ๆ ดำเนินการป้องกันโรคตามมาตรการที่ทางราชการกำหนดอย่างเคร่งครัดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ต่อไป