เหมืองทองคำซิมบับเวถล่ม ฝังชาวบ้านทั้งเป็น 40 ชีวิต

เหมืองทองถล่ม

สื่อข่าวช่อง 7 รายงานว่า นายเวลลิงตัน ทาคาวาราชา ประธานสหพันธ์เหมืองแร่ซิมบับเว เผยว่า อุบัติเหตุเกิดขึ้นเมื่อกลางดึกคืนวันพุธ (25 พฤศจิกายน 63) ที่เหมืองทองคำร้างชื่อ แรน โกลด์ ไมน์ ในเมืองบินดูรา ประมาณ 70 กม.ทางเหนือของกรุงฮาราเร ปล่องเหมืองพังถล่มปิดทางขึ้นลง ทำให้ประชาชนติดอยู่ใต้เหมืองอย่างน้อย 40 คน

นายทาคาวาราชา เผยว่า ถึงวันพฤหัสบดี หน่วยกู้ภัยสามารถช่วยเหลือประชาชนที่ติดอยู่ใต้เหมือง ขึ้นมาได้แล้ว 6 คน นำตัวส่งโรงพยาบาล ส่วนที่เหลือยังไม่ทราบชะตากรรม ขณะที่หน่วยกู้ภัยยังค้นหาต่อ

เหมืองแร่เป็นแหล่งรายได้หลัก ทำเงินเข้าประเทศ สำหรับซิมบับเว ประเทศทางตะวันออกเฉียงใต้ของทวีปแอฟริกา โดยเฉพาะทองคำครองส่วนแบ่งถึง 60 เปอร์เซ็นต์ ของสินค้าส่งออกของซิมบับเวทั้งหมด และอุตสาหกรรมทองคำ สร้างงานเกือบ 10 เปอร์เซ็นต์ ของประชากรทั้งประเทศ 14.9 ล้านคน

นักขุดทองซิมบับเวประเภทชาวบ้านทั่วไป ซึ่งไม่ได้เป็นพนักงานของบริษัทเหมืองแร่จดทะเบียน มักจะลักลอบขุดทอง เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ต้องขายทองคำที่ขุดได้ ให้กับบริษัทรับซื้อของรัฐบาล ซึ่งจะจ่ายเป็นเงินตราต่างประเทศ 55 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่เหลือ 45 เปอร์เซ็นต์ จ่ายเป็นเงินซิมบับเว ที่อ่อนค่ามาก